Bệnh viện Mắt Trung ương phải thuê 6 máy photo để sao hồ sơ cung cấp cho công an

Để làm rõ các gói thầu thuộc dự án mua sắm hoá chất, vật tư tiêu hao, Bệnh viện Mắt Trung ương phải cung cấp số lượng hồ sơ khủng cho Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an (C01).

May 15, 2024 - 13:56
Bệnh viện Mắt Trung ương phải thuê 6 máy photo để sao hồ sơ cung cấp cho công an
Vì sao Bệnh viện Mắt Trung ương dừng nhận giác mạc hiến? Hộp thư ngày 15/8/2023: Phản ánh về Ngân hàng VIB, Bệnh viện Mắt Trung ương Vì sao Bệnh viện Mắt Trung ương chưa có Giám đốc?

Giữa năm 2023, Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã 3 lần triệu tập 52 cá nhân bao gồm giám đốc, phó giám đốc, các trưởng, phó phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Bệnh viện Mắt Trung ương (TW) để làm rõ các nội dung liên quan đến các gói thầu thuộc dự án mua sắm hoá chất, vật tư tiêu hao năm 2017 và năm 2018.

Cùng với đó, C01 còn yêu cầu bệnh viện này cung cấp hồ sơ liên quan đến việc các gói thầu nói trên.

Huy động nhân lực sao hồ sơ, tài liệu cung cấp cho công an

Theo báo cáo của Bệnh viện Mắt TW, để kịp tiến độ cung cấp tài liệu cho cơ quan cảnh sát điều tra, Bệnh viện Mắt Trung ương đã phân công nhiệm vụ cho các khoa, phòng, bộ phận có liên quan để chuẩn bị tài liệu theo danh mục yêu cầu của C01.

Do số lượng hồ sơ quá nhiều, Bệnh viện Mắt TW đã phải thuê thêm 6 máy photocopy và huy động nhân lực chuẩn bị tài liệu.

Bệnh viện Mắt Trung ương cung cấp hồ sơ khủng cho Bộ Công an

Mỗi ngày Bệnh viện Mắt TW khám và điều trị cho hàng ngàn người. Ảnh: TT

Đến hết ngày 13/4/2023, Bệnh viện Mắt TW đã có 4 lần nộp hồ sơ, tài liệu cho C01 bao gồm:

Hồ sơ thực hiện mua sắm Thủy tinh thể nhân tạo tại Gói thầu số 5, 6, 7 thuộc Dự án mua hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2017; Gói thầu số 5, 6, 7 thuộc Dự án mua hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2018.

Hồ sơ căn cứ quy định về việc áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo và các mức hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Hồ sơ về các văn bản, quyết định của cấp có thẩm quyền về hoạt động, tổ chức của Bệnh viện từ khi được thành lập; Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ của Ban giám đốc với các khoa phòng, đơn vị của Bệnh viện từ năm 2017 đến thời điểm C01 điều tra.

Hồ sơ về lý lịch, hồ sơ nhân sự, các quyết định bổ nhiệm của 45 cán bộ (bao gồm cả các cán bộ đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác) có liên quan đến việc tổ chức thực hiện mua sắm thủy tinh thể nhân tạo tại Gói thầu số 5, 6, 7 thuộc Dự án mua hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2017; Gói thầu số 5, 6, 7 thuộc Dự án mua hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2018 của bệnh viện.

benh-vien-55.jpg

Bệnh viện Mắt TW khuyết Giám đốc từ gần 1 năm nay. Ảnh: TT

Ngoài ra, Bệnh viện này còn nộp bổ sung các tài liệu gồm: Hồ sơ nhân sự của các cá nhân trong Hội đồng Khoa học kỹ thuật nhưng không đồng thời là thành viên tham gia các Hội đồng đấu thầu mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2017, 2018 (gồm 07 người)

Hồ sơ về hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn, biên bản nghiệm thu thuộc các gói thầu số 5, 6, 7 thuộc dự án mua hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2017 (17 công ty).

Hồ sơ hợp đồng, thanh lý hợp đồng, hóa đơn, biên bản nghiệm thu thuộc các gói thầu số 5, 6, 7 thuộc dự án mua hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2018 (15 công ty) và bản gốc các báo giá gói thầu số 5, 6, 7 thuộc dự án mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2017.

Cũng theo Bệnh viện Mắt TW, ngày 7/4/2023, Bệnh viện tiếp tục nhận được văn bản từ C01 yêu cầu nộp toàn bộ bản gốc hồ sơ thầu các gói thầu số 5, 6, 7 thuộc dự án mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2017 và bản gốc hồ sơ thầu các gói thầu số 5, 6, 7 thuộc dự án mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2018 và bệnh viện đã đã nộp cho C01 vào ngày 13/4/2023.

Theo Bệnh viện Mắt TW thì, khối lượng chứng từ, hồ sơ thuộc lĩnh vực tài chính kế toán mà Bệnh viện phải cung cấp cho cơ quan Cảnh sát điều tra quá lớn, khoảng 60.000 phơi thanh toán, báo cáo sử dụng thủy tinh thể theo từng tháng trong hơn 6 năm.

“Mặc dù đã rất nỗ lực, huy động nhân viên từ các khoa, phòng trong bệnh viện phối hợp với nhân viên phòng Tài chính kế toán, nhân viên đã làm thêm giờ, làm thêm vào ngày nghỉ, thuê thêm máy photo, nhưng Bệnh viện chưa kịp hoàn thiện đúng thời hạn”, báo cáo của bệnh viện cho biết.

C01 đang điều tra thì giám đốc xin từ chức, nghỉ hưu

Theo Bệnh viện Mắt TW, việc vừa làm công tác chuyên môn, vừa chuẩn bị khối lượng lớn tài liệu theo yêu cầu của C01 khiến bệnh viện gặp nhiều khó khăn.

Hơn nữa, các cán bộ, viên chức liên quan đến việc thực hiện các gói thầu này lên tới hơn 50 người. Trong đó bao gồm toàn bộ thành viên trong Ban Giám đốc bệnh viện, 8/9 người là đảng ủy viên, các cá nhân còn lại đa số là Trưởng, Phó các khoa phòng, cán bộ chủ chốt. Tất cả trong tình trạng phải tập trung rà soát các công việc đã thực hiện trong các gói thầu nói trên.

Các gói thầu thuộc dự án mua sắm hoá chất, vật tư tiêu hao năm 2017 và năm 2018 mà C01 đang điều tra, xác minh thuộc các gói thầu số 5, 6, 7 thuộc dự án mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2017 và các gói thầu số 5, 6, 7 thuộc dự án mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao năm 2018 do PGS – TS Nguyễn Xuân Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Mắt TW chủ trì.

Thế nhưng, trong thời gian C01 đang triệu tập những cá nhân liên quan và yêu cầu bệnh viện cung cấp khối lượng hồ sơ "khủng" để điều tra, xác minh các nội dung liên quan thì tháng 8/2023, PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp xin từ chức Giám đốc Bệnh viện Mắt TW và được Bộ Y tế chấp thuận. Ông Hiệp nghỉ hưu từ tháng 9/2023.

Để duy trì hoạt động của bệnh viện, Bộ Y tế đã đã giao cho PGS – TS Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ tạm thời phụ trách, quản lý, điều hành bệnh viện.

benh-vien-2.jpg

Theo lịch, ngày 15-5, Bộ Y tế sẽ công bố người phụ trách, quản lý, điều hành bệnh viện. Ảnh: TT

Bệnh viện Mắt TW thời điểm đó có 3 phó giám đốc gồm: ThS.BS Nguyễn Đức Thành, PGS.TS Nguyễn Ngọc Đông và PGS.TS Cung Hồng Sơn.

Cả ba người đều được cho là có liên quan đến các gói thầu thuộc dự án mua sắm hoá chất, vật tư tiêu hao năm 2017 và năm 2018 và các phó giám đốc này đều bị C01 triệu tập để điều tra, xác minh.

Và từ khi giao khối lượng tài liệu khủng cho C01, đến nay Bệnh viện Mắt TW vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía cơ quan chức năng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu Bệnh viện phải cung cấp danh sách kèm theo hồ sơ người bệnh, chứng từ thu tiền, thanh toán bảo hiểm, viện phí của người bệnh phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo; tài liệu, hồ sơ đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội quyết toán đối với 23 sản phẩm thủy tinh thể nhân tạo.

C01 còn yêu cầu bệnh viện cung cấp hồ sơ liên quan đến quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu năm 2017 và đối với 20 sản phẩm thủy tinh thể nhân tạo theo Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu năm 2018. Báo cáo thống kê nhập xuất, tồn kho sử dụng thủy tinh thể từng tháng từ năm 2017 đến thời điểm báo cáo.

plo.vn