Thứ năm, 21/05/2026

Những người nông dân Đồng Nai làm giàu tiêu biểu, từ nuôi vật đặc sản đến trồng loài hoa lạ

Những người nông dân Đồng Nai làm giàu tiêu biểu, từ nuôi vật đặc sản đến trồng loài hoa lạ

Nông dân mở hướng làm giàu trên diện tích nhỏ với lan Mokara

Một trong những mô hình đáng chú ý là trồng lan Mokara của anh Trần Chí Công, sinh năm 1994, ngụ ấp Sóc Quả (xã Tân Hưng). Từng được đào tạo về nông nghiệp, anh Công luôn trăn trở tìm một loại cây trồng có thể thay thế các cây công nghiệp truyền thống, không cần diện tích quá lớn nhưng vẫn cho lợi nhuận ổn định.

Nông dân trồng lan Mokara
Anh Công (bên trái) đang giới thiệu về lan Mokara

Sau thời gian khảo sát thực tế tại Củ Chi, TP.HCM, nhận thấy lan Mokara sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nóng, anh quyết định đầu tư khởi nghiệp với loại hoa này. Đây là hướng đi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, đồng thời tạo sự khác biệt so với các vùng chuyên canh hoa truyền thống.

Theo anh Công, trồng lan Mokara không đòi hỏi kỹ thuật quá phức tạp. Cây được cắt giống, trồng trên nền vỏ đậu phộng để tạo độ tơi xốp và bổ sung dinh dưỡng. Khó khăn lớn nhất là vốn đầu tư ban đầu khá cao, khoảng 600 triệu đồng cho 1.000m2. Tuy nhiên, sau khoảng một năm xuống giống, vườn lan bắt đầu cho hoa mạnh và có thể thu hoạch quanh năm.

Hiện hoa lan thương phẩm của anh được bán sỉ cho các cửa hàng với giá trung bình 50.000 đồng/10 cành. Nhờ chất lượng ổn định, đầu ra thuận lợi, mô hình giúp anh thu hồi vốn sau khoảng 4 năm.

Điểm đáng chú ý của mô hình trồng lan Mokara là khả năng tối ưu chi phí sau nhiều năm canh tác. Đến năm thứ tư, khi thân cây vươn quá cao, chủ vườn có thể cắt phần ngọn để nhân giống, trong khi phần gốc cũ tiếp tục đâm chồi mới. Nhờ tận dụng nguồn giống tự có, từ diện tích 3.500m2 ban đầu, anh Công đang tự tin mở rộng quy mô canh tác lên gấp đôi.

Theo anh, làm nông nghiệp hiện đại không chỉ cần sự cần cù mà còn phải nhạy bén với thị trường. Việc chủ động giống, kiểm soát chất lượng và tìm đầu ra ổn định là yếu tố quan trọng giúp mô hình phát triển bền vững.

“Với khả năng tận dụng nguồn giống tự có để tiết kiệm chi phí, tôi đang tự tin mở rộng quy mô lên gấp đôi. Tôi hi vọng mô hình này không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn có thể truyền cảm hứng, hỗ trợ kỹ thuật cho các thanh niên khác có cùng đam mê khởi nghiệp trên chính quê hương mình”, anh Công chia sẻ.

Nuôi chồn hương, hướng đi mới cho nông hộ

Cùng với mô hình trồng lan, xã Tân Hưng còn ghi nhận hướng đi mới từ chăn nuôi đặc sản. Ông Lê Xuân Anh, ngụ ấp Hưng Yên, là một trường hợp tiêu biểu khi chuyển từ nuôi heo sang nuôi chồn hương.

Nông dân nuôi chồn
Nuôi chồn hương đang được nhiều nông dân lựa chọn tại Đồng Nai

Từng nhiều năm gắn bó với nghề nuôi heo, nhưng khi tuổi cao, sức khỏe giảm và rủi ro dịch bệnh ngày càng lớn, ông Anh bắt đầu tìm hướng chăn nuôi phù hợp hơn. Sau khi tìm hiểu các mô hình nuôi chồn hương thành công ở Đồng Tháp, ông học kỹ thuật rồi mạnh dạn đưa con giống về nuôi tại địa phương.

Đến nay, trang trại của ông Lê Xuân Anh có khoảng 150 con chồn hương, gồm 30 con mẹ, 10 con đực và nhiều chồn con. Ưu điểm của mô hình là chi phí thức ăn thấp, bình quân mỗi con chỉ tốn khoảng 3.000 - 4.000 đồng/ngày. Công chăm sóc cũng nhẹ hơn so với nhiều mô hình chăn nuôi truyền thống.

Theo ông Anh, yếu tố quyết định thành công là giữ chuồng trại sạch sẽ, bảo đảm thức ăn tươi, không ôi thiu và chủ động phòng bệnh. Chồn mẹ từ 14 - 16 tháng tuổi bắt đầu sinh sản, mỗi lứa đẻ 2 - 5 con, sau khoảng 2 tháng có thể tách đàn.

Tùy nhu cầu thị trường, người nông dân có thể bán chồn giống hoặc chồn thương phẩm. Với chồn thịt, sau khoảng một năm nuôi, trọng lượng đạt 2 - 4kg/con. Hiện chồn loại 1 có giá khoảng 1,6 triệu đồng/kg, các loại thấp hơn dao động 1,4 - 1,5 triệu đồng/kg.

“Chuyển sang nuôi chồn hương là quyết định đúng đắn. Mô hình này nhàn hơn, ít rủi ro dịch bệnh và giá trị kinh tế cao. Chỉ cần giữ vệ sinh, phòng bệnh tốt và làm đúng kỹ thuật, lợi nhuận mang lại rất xứng đáng”, ông Anh nói.

Hiện ông đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục mở rộng quy mô trang trại.

Sự thành công của mô hình trồng lan Mokara và nuôi chồn hương cho thấy hướng chuyển đổi sản xuất ở Tân Hưng đang đi vào thực chất hơn. Điểm chung của các mô hình này là không chạy theo số lượng, mà lựa chọn đối tượng cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp điều kiện địa phương và nhu cầu thị trường.

TheoKinh Tế Chứng Khoán