Thứ năm, 23/07/2026

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về các dự án năng lượng

Sáng 22/7, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về các dự án năng lượng trên địa bàn.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về các dự án năng lượng — Bộ Công Thương

Còn nhiều vướng mắc ở các dự án năng lượng

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của tỉnh Quảng Ngãi trong chiến lược phát triển công nghiệp và năng lượng của khu vực miền Trung cũng như cả nước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long, buổi làm việc được tổ chức nhằm rà soát tiến độ triển khai các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh, trao đổi và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long khẳng định, Quảng Ngãi là địa phương giữ vị trí chiến lược trong phát triển năng lượng quốc gia khi hội tụ nhiều lĩnh vực trọng yếu như lọc hóa dầu, khí, điện và hạ tầng truyền tải điện.

Theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia và định hướng phát triển Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi tiếp tục được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm để triển khai các dự án năng lượng quy mô lớn. Vì vậy, tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn không chỉ tác động đến mục tiêu phát triển của tỉnh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai các chiến lược, quy hoạch năng lượng quốc gia.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Thanh Mân, Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi cho biết, địa phương đang tập trung triển khai nhiều dự án năng lượng trọng điểm nhằm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, đồng thời xây dựng Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện tập trung triển khai 109 dự án nguồn điện với tổng công suất 2.720,75 MW trong giai đoạn 2026-2030. Trong đó có 75 dự án thủy điện nhỏ với công suất 816,7 MW, 15 dự án điện gió công suất 676,05 MW, 13 dự án điện mặt trời công suất 800 MW, 1 dự án điện rác công suất 15 MW, 3 dự án điện sinh khối công suất 43 MW và 1 dự án thủy điện tích năng công suất 300 MW.

Liên quan đề án Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng và hoàn thiện 9 cơ chế, chính sách đặc thù thuộc thẩm quyền của Quốc hội, tập trung vào 4 nhóm chính sách gồm tài chính - ngân sách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ưu đãi về đất đai và thuế, cùng các hoạt động đầu tư, kinh doanh khác.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước trong suốt thời gian đối với các dự án thuộc trung tâm, đồng thời giảm 50% thuế thu nhập cá nhân trong 10 năm cho chuyên gia, nhà khoa học và lao động trình độ cao làm việc tại đây.

Trước nhu cầu phát triển mới, tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Công Thương xem xét bổ sung khoảng 1.500 MW điện mặt trời tập trung tại khu vực các xã biên giới và cập nhật thêm các dự án nguồn điện với tổng công suất khoảng 4.986,06 MW vào quy hoạch điện quốc gia trong thời gian tới.

Tìm giải pháp để gỡ vướng

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương ghi nhận những cố gắng của lãnh đạo tỉnh cùng các ban, ngành, địa phương đã phối hợp tổ chức một cuộc họp khẩn trương, thẳng thắn và đạt hiệu quả cao. Qua đó, đã nói rõ những khó khăn, vướng mắc để tìm được những đầu việc cụ thể cho mỗi ngành, đơn vị cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Công Thương ghi nhận những cố gắng của lãnh đạo tỉnh cùng các ban, ngành, địa phương đã phối hợp tổ chức một cuộc họp khẩn trương, thẳng thắn và đạt hiệu quả cao.

Về các nhiệm vụ trọng điểm trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần quyết liệt thực hiện hiệu quả Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.

Nhấn mạnh về tầm nhìn tương lai, Thứ trưởng đánh giá, Quảng Ngãi đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng vô cùng quan trọng với hàng loạt siêu dự án khổng lồ chuẩn bị được triển khai.

Tiêu biểu có thể kể đến như dự án mở rộng Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất, Kho dự trữ chiến lược Quốc gia và chuỗi dự án khí Cá Voi Xanh bao gồm các nhà máy điện với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD. Nếu triển khai đồng bộ và thành công các siêu dự án này, đến giai đoạn 2030 - 2035, Quảng Ngãi hoàn toàn có đủ tiềm lực để vươn lên trở thành vùng phát triển công nghiệp và năng lượng hàng đầu của cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng cho rằng, cuộc họp hôm nay đã giúp tỉnh có những định hướng rõ ràng và cụ thể trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cũng khẳng định, Bộ Công Thương sẽ luôn sát cánh, đồng hành và ủng hộ đối với các định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ngãi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng cho biết, cuộc họp đã giúp địa phương xác định rõ hơn các định hướng và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tỉnh Quảng Ngãi sẽ nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long cùng những góp ý của các thành viên đoàn công tác để cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, giải pháp và tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả. Trong thời gian tới, tỉnh xác định phát triển năng lượng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong chỉ đạo và thực hiện.
TheoBáo Công Thương

Bạn thấy bài này thế nào?

Phản hồi ẩn danh — chúng tôi không lưu thông tin cá nhân.