Thứ bảy, 20/06/2026

Phát động 'RE:EARTH - Vì Hồ Tây xanh', lan tỏa thông điệp sống xanh

Chương trình “RE:EARTH - Vì Hồ Tây xanh” góp phần thúc đẩy trách nhiệm cộng đồng, giảm rác thải nhựa và xây dựng môi trường đô thị bền vững.

Phát động 'RE:EARTH - Vì Hồ Tây xanh', lan tỏa thông điệp sống xanh

Hưởng ứng Tháng Hành động vì môi trường năm 2026, chương trình “RE:EARTH - Vì Hồ Tây xanh” được phát động tại Hà Nội với sự tham gia của các cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và cộng đồng, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa và xây dựng lối sống xanh.

Hồ Tây đối mặt nhiều sức ép môi trường

Sáng 20/6, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với WWF Việt Nam và Lotte Mart Hàn Quốc tổ chức lễ phát động sự kiện “RE:EARTH - Vì Hồ Tây xanh”. Chương trình thu hút khoảng 250 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, đoàn viên thanh niên và người dân Thủ đô.

Bà Nguyễn Thị Thiên Phương, Phó Cục trưởng Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Tùng Đinh

Được tổ chức với sự đồng hành của UBND phường Tây Hồ, sự kiện là hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động vì môi trường năm 2026 và phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời khẳng định vai trò trung tâm của cộng đồng trong bảo vệ môi trường đô thị.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Nguyễn Thị Thiên Phương, Phó Cục trưởng Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) nhấn mạnh, Hồ Tây không chỉ là hồ nước tự nhiên lớn nhất Hà Nội mà còn là “lá phổi xanh” quan trọng, góp phần điều hòa vi khí hậu, bảo tồn hệ sinh thái, duy trì cảnh quan đô thị và phát triển du lịch của Thủ đô.

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa nhanh đang tạo áp lực lớn lên hệ sinh thái Hồ Tây. Tình trạng nước thải, rác thải sinh hoạt, đặc biệt là rác thải nhựa và bao bì từ các hoạt động dịch vụ quanh hồ đã ảnh hưởng đến chất lượng môi trường. Những năm gần đây, hiện tượng nước hồ đổi màu do tảo phát triển mạnh hay tình trạng cá chết cục bộ cho thấy những dấu hiệu đáng lo ngại về ô nhiễm nguồn nước. Theo bà Nguyễn Thị Thiên Phương, bảo vệ Hồ Tây không còn là trách nhiệm của riêng cơ quan quản lý mà cần sự chung tay của toàn xã hội, từ doanh nghiệp, tổ chức quốc tế đến từng người dân thông qua những hành động thiết thực hằng ngày.

Chung tay giảm rác thải nhựa, thúc đẩy phát triển bền vững

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu và tình nguyện viên đã tham gia nhiều hoạt động như thu gom rác, làm sạch khu vực vườn hoa Lạc Long Quân và các tuyến đường ven hồ; đạp xe tuần hành hưởng ứng lối sống xanh; tham gia các gian hàng trải nghiệm và giới thiệu sản phẩm thân thiện với môi trường.

Bà Park Min-hye, Tổng Giám đốc WWF Hàn Quốc cho rằng, ô nhiễm nhựa đang là thách thức chung của nhiều quốc gia và cần được giải quyết thông qua sự phối hợp giữa chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và cộng đồng.

Theo bà Park Min-hye, hoạt động tại Hồ Tây không chỉ dừng lại ở việc thu gom rác thải mà còn hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng, khuyến khích thay đổi hành vi tiêu dùng và lan tỏa lối sống bền vững. Đồng thời, đây cũng là minh chứng cho sự hợp tác tích cực giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong ứng phó với các thách thức môi trường toàn cầu.

Đại diện doanh nghiệp đồng hành, ông Kim Beomchang, Giám đốc Khối Đổi mới nhân sự Lotte Mart Hàn Quốc, cho biết RE:EARTH là nền tảng phát triển bền vững trọng điểm của Lotte Mart, được triển khai trên phạm vi toàn cầu nhằm thúc đẩy tiêu dùng xanh, tăng cường tái chế, sử dụng hiệu quả tài nguyên và phát triển kinh tế tuần hoàn.

Tại Việt Nam, Lotte Mart đã thực hiện nhiều hoạt động trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững, đồng thời được vinh danh trong Top 10 doanh nghiệp thực hiện ESG tiêu biểu trong lĩnh vực bán lẻ năm 2025. Thông qua chương trình lần này, doanh nghiệp tiếp tục cam kết đồng hành cùng các cơ quan, tổ chức và cộng đồng trong các hoạt động bảo vệ môi trường.

Thông qua hoạt động làm sạch môi trường và giảm rác thải nhựa, chương trình góp phần bảo vệ Hồ Tây, thúc đẩy phát triển xanh và bền vững. Ảnh: Tùng Đinh

Ông Lê Trọng Đảm, Phó Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp và Môi trường cho biết, sự kiện là dịp để lan tỏa mạnh mẽ hơn thông điệp về trách nhiệm của mỗi cá nhân và tổ chức đối với thiên nhiên, môi trường sống. Theo ông Lê Trọng Đảm, thành công của phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” thời gian qua cho thấy sức mạnh của sự tham gia từ cộng đồng.

Sự kiện 'RE: EARTH - Vì Hồ Tây xanh' hứa hẹn thu hút cộng đồng với các chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường ý nghĩa góp phần lan tỏa lối sống xanh. Ảnh: Tùng Đinh

Sự kiện “RE:EARTH - Vì Hồ Tây xanh” tiếp tục khẳng định cam kết chung tay của cơ quan quản lý, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người dân trong bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Ban tổ chức kỳ vọng chương trình sẽ trở thành điểm khởi đầu cho nhiều sáng kiến thiết thực hơn trong tương lai, góp phần xây dựng Hồ Tây xanh hơn, Hà Nội xanh hơn và lan tỏa lối sống thân thiện với môi trường trong toàn xã hội.

RE:EARTH là nền tảng phát triển bền vững trọng điểm của Lotte Mart, nằm trong chiến lược ESG của Lotte Shopping. Từ một chiến dịch bảo vệ môi trường, RE:EARTH đã được mở rộng trên toàn hệ thống và trở thành thương hiệu chung cho các hoạt động phát triển bền vững của doanh nghiệp.Chương trình tập trung thúc đẩy tiêu dùng xanh, giảm rác thải nhựa, sử dụng hiệu quả tài nguyên, khuyến khích kinh tế tuần hoàn và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. Đồng thời, RE:EARTH còn triển khai nhiều sáng kiến về bảo tồn thiên nhiên, giáo dục môi trường, hoạt động tình nguyện và hợp tác với các đối tác địa phương.
TheoBáo Công Thương

Bạn thấy bài này thế nào?

Phản hồi ẩn danh — chúng tôi không lưu thông tin cá nhân.