Thứ sáu, 29/05/2026

Một nhân sự cấp cao tại doanh nghiệp KCN quy mô tài sản gần 23.000 tỷ đồng bị khởi tố

Doanh nghiệp khu công nghiệp có gần 23.000 tỷ đồng tài sản vừa phân công người phụ trách Ban Kiểm soát sau khi một nhân sự cấp cao bị khởi tố.

Một nhân sự cấp cao tại doanh nghiệp KCN quy mô tài sản gần 23.000 tỷ đồng bị khởi tố — Tổng công ty Sonadezi

Tổng công ty Sonadezi (SNZ) vừa công bố thông tin liên quan đến biến động nhân sự tại Ban Kiểm soát sau khi bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát doanh nghiệp bị khởi tố và bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

SNZ được xem là một trong những doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp quy mô lớn trên cả nước
SNZ được biết đến là một trong những doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp quy mô lớn trên cả nước

Theo thông tin Sonadezi công bố ngày 27/5/2026, doanh nghiệp đã nhận được thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Đặng Lê Bích Phượng. Nội dung điều tra liên quan đến hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Sau diễn biến này, Ban Kiểm soát Sonadezi đã tổ chức họp vào ngày 28/5/2026. Căn cứ biên bản cuộc họp, các thành viên Ban Kiểm soát thống nhất phân công ông Trần Ngọc Tòng, thành viên Ban Kiểm soát tạm thời phụ trách điều hành hoạt động của Ban Kiểm soát kể từ ngày 28/5/2026 cho đến khi có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền.

Bà Đặng Lê Bích Phượng là nhân sự có thời gian dài làm việc trong hệ sinh thái Sonadezi. Theo thông tin công bố, bà bắt đầu công tác tại Công ty May Gamex Sài Gòn từ tháng 9/2003 với vị trí kế toán. Đến tháng 8/2004, bà chuyển sang làm kế toán tại Xí nghiệp Dịch vụ Sonadezi.

Từ tháng 8/2005 đến tháng 8/2016, bà Phượng giữ chức Kế toán trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi. Sau đó, bà tiếp tục đảm nhiệm các vị trí trong bộ phận kiểm soát tại một số đơn vị thành viên, trong đó có CTCP Sơn Đồng Nai và Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi.

Đến tháng 4/2021, bà được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Kiểm soát Tổng CTCP Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi. Theo báo cáo thường niên của doanh nghiệp, thu nhập của bà Đặng Lê Bích Phượng tại Sonadezi trong năm 2025 vượt 1 tỷ đồng.

Sonadezi là một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp và hạ tầng tại khu vực phía Nam, gắn với quá trình phát triển công nghiệp của tỉnh Đồng Nai. Hiện UBND tỉnh Đồng Nai nắm giữ hơn 99,5% vốn điều lệ tại doanh nghiệp này.

Tổng công ty đang quản lý, phát triển nhiều khu công nghiệp lớn như KCN Biên Hòa 1, KCN Biên Hòa 2, KCN Long Thành, KCN Châu Đức, KCN Giang Điền và KCN Tam Phước. Đây là các khu công nghiệp có vai trò đáng kể trong hệ thống hạ tầng công nghiệp của Đồng Nai và một số địa bàn lân cận.

Tại thời điểm cuối quý I/2026, tổng tài sản của Sonadezi đạt gần 23.000 tỷ đồng. Trong cơ cấu tài sản, tiền và các khoản tương đương tiền ở mức khoảng 1.318 tỷ đồng, còn đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 2.836 tỷ đồng. Hàng tồn kho của doanh nghiệp ghi nhận hơn 2.300 tỷ đồng.

Ở phía nguồn vốn, tổng nợ phải trả của Sonadezi vào cuối quý I/2026 đạt khoảng 10.718 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ vay tài chính chiếm khoảng 4.320 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, quý I/2026, Sonadezi ghi nhận doanh thu đạt 1.295 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 336 tỷ đồng, giảm 32%.

Theo giải trình của doanh nghiệp, kết quả đi xuống chủ yếu do doanh thu từ mảng kinh doanh khu công nghiệp giảm. Trong kỳ, giá vốn hàng bán giảm 10%, tuy nhiên lợi nhuận gộp từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ vẫn giảm khoảng 30% so với cùng kỳ. Ngoài ra, lợi nhuận khác giảm mạnh cũng tác động đến lợi nhuận sau thuế của Sonadezi.

TheoKinh Tế Chứng Khoán

Bạn thấy bài này thế nào?

Phản hồi ẩn danh — chúng tôi không lưu thông tin cá nhân.