Thứ hai, 22/06/2026

Giá tiêu hôm nay 22/6/2026: Giảm sâu tới 3.000 đồng/kg

Giá tiêu trong nước tuần qua đồng loạt lao dốc 2.500 - 3.000 đồng/kg, lùi về vùng 136.000 - 138.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 22/6/2026: Giảm sâu tới 3.000 đồng/kg

Giá tiêu trong nước giảm mạnh, mất mốc 140.000 đồng/kg

Tại thị trường trong nước

Khảo sát tại các vùng trồng hồ tiêu trọng điểm cho thấy giá tiêu hôm nay dao động từ 136.000 - 138.000 đồng/kg, giảm mạnh 2.500 - 3.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.

giatieu1.jpg
Giá tiêu tuần qua giảm mạnh

Trong đó, khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu (nay thuộc TP.HCM) ghi nhận mức giảm mạnh nhất, mất 3.000 đồng/kg trong tuần qua, đưa giá thu mua xuống còn 136.500 đồng/kg.

Tại Đắk Lắk và Đắk Nông (tỉnh Lâm Đồng), giá tiêu cùng giảm 2.500 đồng/kg, hiện được giao dịch ở mức 138.000 đồng/kg, cao nhất cả nước. Trong khi đó, Gia Lai và Đồng Nai cũng giảm 2.500 đồng/kg, xuống còn 136.000 đồng/kg, thấp nhất trong các địa phương khảo sát.

Việc giá tiêu đồng loạt giảm mạnh đã kéo mặt bằng giá trong nước rời xa mốc 140.000 đồng/kg từng duy trì trong nhiều tuần trước đó.

Tại thị trường thế giới

Theo số liệu từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), thị trường hồ tiêu thế giới tuần qua tiếp tục ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các quốc gia sản xuất lớn. Cụ thể, giá tiêu đen Indonesia tăng 38 USD/tấn, tương đương 0,53% so với tuần trước, lên mức 7.175 USD/tấn.

Ngược lại, giá tiêu đen Brazil loại ASTA 570 giảm thêm 100 USD/tấn, xuống còn 5.850 USD/tấn, đánh dấu tuần giảm thứ tư liên tiếp và tiếp tục là mức giá thấp nhất trong nhóm các nước xuất khẩu lớn.

Trong khi đó, giá tiêu đen Malaysia giữ ổn định ở mức 9.350 USD/tấn.

Đối với Việt Nam, giá tiêu đen xuất khẩu vẫn duy trì trong khoảng 6.100 - 6.200 USD/tấn đối với loại 500 g/l và 550 g/l.

Ở phân khúc tiêu trắng, giá tiêu trắng Muntok của Indonesia tăng 49 USD/tấn, tương đương 0,53%, lên mức 9.260 USD/tấn. Giá tiêu trắng Malaysia và Việt Nam tiếp tục đi ngang ở mức lần lượt 12.250 USD/tấn và 9.000 USD/tấn.

Nguồn cung toàn cầu vẫn thấp dù nhiều nước tăng sản lượng

Theo IPC, sản lượng hồ tiêu toàn cầu năm 2026 được dự báo đạt khoảng 530.000 tấn, giảm khoảng 1% so với năm trước. Thị trường hồ tiêu thế giới tiếp tục vận động trong bối cảnh nguồn cung chưa thực sự dồi dào, trong khi nhu cầu tiêu thụ đang dần phục hồi tại nhiều thị trường lớn.

Đáng chú ý, Brazil được dự báo đạt sản lượng khoảng 100.000 tấn trong năm nay, tăng 17,6% so với năm 2025 nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi. Hoạt động xuất khẩu tại bang Espírito Santo cũng ghi nhận kết quả tích cực khi đạt gần 26.000 tấn trong 4 tháng đầu năm, tăng gần 16% so với cùng kỳ.

Tại Indonesia, sản lượng hồ tiêu năm 2026 được ước tính đạt khoảng 58.000 tấn, tăng 10% so với năm trước. Vụ thu hoạch chính dự kiến bắt đầu từ cuối tháng 6 và kéo dài sang đầu tháng 7, hứa hẹn bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường quốc tế.

Ngược lại, Ấn Độ được dự báo chỉ đạt khoảng 74.000 tấn hồ tiêu trong năm nay, giảm gần 13% do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi trong năm trước. Hiện hoạt động thu hoạch đã cơ bản hoàn tất tại các vùng sản xuất trọng điểm như Kerala, Tamil Nadu và Karnataka.

Trong khi đó, Malaysia được dự báo tăng nhẹ sản lượng lên khoảng 25.000 tấn. Campuchia cũng ghi nhận vụ mùa khả quan với sản lượng khoảng 21.000 tấn, tăng 10% so với năm ngoái nhờ diện tích hồ tiêu trẻ bước vào giai đoạn cho năng suất cao.

Đáng chú ý, xuất khẩu hồ tiêu của Campuchia trong 3 tháng đầu năm đạt khoảng 12.000 tấn, trong đó Việt Nam tiếp tục là thị trường nhập khẩu chủ lực khi chiếm tới 97% tổng lượng xuất khẩu.

Theo các chuyên gia, dù nguồn cung tại một số quốc gia đang phục hồi, thị trường hồ tiêu toàn cầu vẫn chưa thoát khỏi trạng thái thắt chặt do lượng tồn kho thấp trong nhiều năm liên tiếp. Đây được xem là yếu tố quan trọng hỗ trợ giá hồ tiêu trong trung và dài hạn, dù thị trường có thể tiếp tục xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong thời gian tới.

TheoKinh Tế Chứng Khoán

Bạn thấy bài này thế nào?

Phản hồi ẩn danh — chúng tôi không lưu thông tin cá nhân.