Vi phạm công bố thông tin, Công ty CP Bông Sen bị UBCKNN xử phạt

Mới đây, Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã quyết định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty CP Bông Sen.

Oct 30, 2023 - 06:55
Vi phạm công bố thông tin, Công ty CP Bông Sen bị UBCKNN xử phạt

Cụ thể, UBCKNN ban hành Quyết định số 319/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty CP Bông Sen - Bông Sen Corp. Theo đó, Bông Sen bị phạt tiền 92,5 triệu đồng do đã không công bố thông tin đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Vi phạm công bố thông tin, Công ty CP Bông Sen bị UBCKNN xử phạt

Cụ thể, công ty đã không gửi nội dung công bố thông tin cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đối với tài liệu: Báo cáo tài chính 6 tháng năm 2021 và công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật cho HNX các tài liệu: Báo cáo tình hình sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu 6 tháng năm 2021; tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu 6 tháng năm 2021; về việc hoàn tất mua lại trái phiếu trước hạn đối với các mã trái phiếu: BSECH2122002, BSECH2122001.

Lô trái phiếu BSECH2122001 có giá trị 480 tỷ đồng phát hành ngày 24/8/2021 và đáo hạn vào 24/8/2022. Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này gồm cổ phần trong CTCP Daeha; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại các lô đất thuộc trung tâm thành phố Hồ Chí Minh cùng các tài sản liên quan nhóm 2 tài sản trên. (Lô trái

Lô trái phiếu BSECH2122002 cũng phát hành và đáo hạn cùng ngày với lô trái phiếu trên, và có giá trị 4.320 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cùng với tài sản đảm bảo của lô trái phiếu trên. Đáng chú ý, mục đích phát hành lô trái phiếu này là để "cơ cấu lại nợ theo các lô trái phiếu mà công ty đã phát hành năm 2019 - tương ứng với việc phát hành trái phiếu để trả nợ trái phiếu trước đó.

Liên quan đến số phận các lô trái phiếu, Bông Sen mới đây công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Thông tin cho thấy doanh nghiệp chưa thể thanh toán đúng hạn gốc, lãi lô trái phiếu BSECH2122003 trị giá 4.800 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do tài khoản công ty đang bị phong tỏa liên quan vụ Vạn Thịnh Phát. Bông Sen đang nợ hơn 150 tỷ đồng lãi trái phiếu và gần 518 tỷ đồng lãi phạt quá hạn tính đến 30/6 vừa qua đối với lô trái phiếu này. Tương ứng tổng gốc, lãi cho lô trái phiếu này cần thanh toán hơn 5.468 tỷ đồng.

Được biết, Công ty CP Bông Sen là doanh nghiệp thành viên của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), đã chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần từ tháng 1/2005 và có vốn điều lệ ban đầu là 130 tỷ đồng. Đến năm 2014, vốn điều lệ đã tăng mạnh lên con số 816 tỷ đồng. Trụ sở công ty đặt tại địa chỉ 117-123 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.

Công ty sở hữu và quản lý hàng loạt thương hiệu như Khách sạn Palace Saigon, Khách sạn Bông Sen Saigon, Khách sạn Bông Sen Annex, nhà hàng Calibre, Bier Garden, Buffet Gánh Bông Sen, Buffet chay Cỏ Nội, Cỏ Nội Vegetarian và công ty giặt ủi Viet Laundry.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2023, Bông Sen có vốn chủ sở hữu 6.973 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 280 tỷ đồng, đây là khoản lỗ gần gấp 3 lần so với cùng kì năm ngoái. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu 0,94 lần, dư nợ trái phiếu trên vốn chủ sở hữu 0,69 lần, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu 0,03%.

Bông Sen Corp liên tục huy động vốn qua trái phiếu nhằm cơ cấu các khoản nợ cũ

Bông Sen Corp trước đây là thành viên của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), được cổ phần hóa vào cuối năm 2004.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Công ty liên doanh Bông Sen

TBCKVN - Bộ Công Thương và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành xác minh về hoạt động của liên ...

Bông Sen Corp phát hành trái phiếu để lấy tiền cho các ngân hàng và doanh nghiệp khác vay

Lịch sử phát hành trái phiếu của một doanh nghiệp như Bông Sen cho thấy, doanh nghiệp có thể huy động hàng nghìn tỷ đồng ...

Quỳnh Nga