VCCI đề xuất giảm 2% thuế VAT cho tất cả hàng hoá

VCCI nhận định, nửa đầu năm tới nền kinh tế và người dân sẽ tiếp tục đối mặt khó khăn. Việc nới lỏng chính sách tài khoá, thông qua giảm thuế VAT cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, tạo việc làm cho người lao động...

Oct 29, 2023 - 03:58
VCCI đề xuất giảm 2% thuế VAT cho tất cả hàng hoá

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc phương án giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ từ mức 10% xuống mức 8%.

VCCI đề xuất giảm 2% thuế VAT cho tất cả hàng hoá
Ảnh minh họa

VCCI nhận định, nửa đầu năm tới nền kinh tế và người dân sẽ tiếp tục đối mặt khó khăn. Việc nới lỏng chính sách tài khoá, thông qua giảm thuế VAT cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, tạo việc làm cho người lao động.

Theo VCCI, doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc khi phân loại hàng hoá nào phải chịu thuế 10%, hàng hoá nào được giảm thuế xuống 8%. Chính phủ đã ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện. Thực tế, việc phân loại hàng hoá, dịch vụ vào các mức thuế suất khác nhau vẫn còn lúng túng.

Nhiều trường hợp, doanh nghiệp tra cứu Phụ lục của Nghị định 15 và 44 nhưng không dám khẳng định, hàng hoá, dịch vụ của mình thuộc diện thuế suất 10% hay 8%.

“Doanh nghiệp hỏi thuế, hải quan nhưng các cơ quan này cũng không dám khẳng định cho doanh nghiệp vì sợ sai. Nhiều doanh nghiệp phải thuê thêm người làm kế toán để điều chỉnh hoá đơn và sổ sách cho đúng với mức thuế mới. Có doanh nghiệp phản ánh tình trạng đàm phán mua bán hàng hoá, thoả thuận xong với khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả nhưng không thống nhất về mức thuế 8% hay 10% nên không ký được hợp đồng”, VCCI nêu trong văn bản góp ý.

Trước đó, Bộ Tài chính đã đề xuất giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng đầu năm 2024 đối với nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%.

Các nhóm hàng hóa, dịch vụ không giảm thuế gồm: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng.

Dự kiến, thời gian áp dụng từ ngày 1/1/2024 đến hết 30/6/2024. Việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế VAT trong thời gian này sẽ giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 25.000 tỷ đồng.

Vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 10 tháng tăng mạnh so với cùng kỳ

Mặc dù vốn đầu tư điều chỉnh vẫn giảm, song số lượt dự án điều chỉnh vốn duy trì mức tăng so với cùng kỳ, ...

Thủ tướng đề nghị Amazon hỗ trợ đưa hàng hóa Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Amazon hiện là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, cũng là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất của Mỹ ...

Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện quy định về kinh doanh xăng dầu

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về dự thảo Nghị định sửa đổi, ...

PV