Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị xanh Phổ Yên

(Taichinhcongnghe.vn) Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh này vừa qua đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị (KĐT) xanh Phổ Yên tại phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên.

Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị xanh Phổ Yên
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Mục tiêu dự án nhằm tạo ra một KĐT mới đáp ứng nhu cầu phát triển chỉnh trang đô thị và nhà ở trong khu vực, nâng cao giá trị sử dụng đất, góp phần tăng trưởng kinh tế và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Dự án có quy mô sử dụng hơn 11 ha, bao gồm 4,3 ha đất ở; đất cơ quan hơn 0,2 ha; đất công cộng 3.424 m2; đất cây xanh, mặt nước là 17.494 m2; đất hạ tầng kỹ thuật là 4.069 m2 và đất giao thông là 41.455 m2.

Trong đó, dự án được bố trí hơn 9.010 m2 diện tích đất để phục vụ phát triển nhà ở xã hội.

Dự kiến, quy mô kiến trúc của dự án sẽ được xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật gồm các hạng mục công trình; các công trình nhà ở có mặt tiền tiếp giáp các tuyến đường khu vực cấp đô thị, các tuyến đường cảnh quan chính; công trình thương mại dịch vụ theo quy hoạch được phê duyệt.

Nhà đầu tư sẽ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật của toàn bộ dự án theo quy hoạch đã duyệt, sau khi xây dựng hoàn thành sẽ bàn giao cho địa phương quản lý, vận hành theo quy định.

Đối với công trình hạ tầng xã hội, các khu đất xây dựng công trình công cộng Nhà đầu tư sẽ bàn giao lại quỹ đất (sau khi đã hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật) cho địa phương quản lý và thực hiện đầu tư xây dựng phù hợp với tiến độ thực hiện dự án.

Sau khi đầu tư các công trình hạ tầng, Nhà đầu tư sẽ chuyển giao cho UBND thị xã Phổ Yên quản lý theo quy định. Nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm về chất lượng công trình và bảo hành đối với công trình chuyển giao.

Đối với diện tích đất để bố trí tái định cư, diện tích đất dành cho phát triển nhà ở xã hội, sau khi hoàn thành đầu tư hạ tầng theo quy hoạch được phê duyệt, Nhà đầu tư sẽ chuyển giao cho UBND thị xã Phổ Yên.

Dự kiến, tổng chi phí thực hiện dự án là hơn 196 tỷ đồng không bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm tính từ ngày nhà đầu tư được cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất. Tiến độ thực hiện dự án sẽ kéo dài đến hết quý IV/2025.

Cũng tại thị xã Phổ Yên, ngày 26/11, lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Tân Hoàng Minh về đề xuất thực hiện hai dự án, gồm Khu công nghệ thông tin tập trung và công nghiệp Yên Bình; KĐT Nam Thái mở rộng.

Trong đó, Khu công nghệ thông tin tập trung và công nghiệp Yên Bình có quy mô khoảng 200 ha, tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng. Dự án đang được Tân Hoàng Minh lập quy hoạch 1/500 và hoàn thiện các thủ tục pháp lý trình phê duyệt, dự kiến khởi công trong quý 1/2022.

Đối với KĐT Nam Thái, doanh nghiệp đề xuất được khảo sát, lập quy hoạch với quy mô khoảng 120 ha, địa điểm nghiên cứu tại xã Nam Tiến. Dự án được chia thành ba phân khu nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở, vui chơi giải trí.

Theo Tạp chí Điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam