Số thương vụ đầu tư ngành công nghệ cao kỉ lục trong 2 năm dịch Covid-19

(Taichinhcongnghe.vn) Theo báo cáo "Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021" mới công bố ngày 13/1, trong 2 năm qua mặc dù Covid-19 gây ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế nhưng số lượng giao dịch đầu tư trong thị trường công nghệ Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 108 thương vụ đầu tư.

Số thương vụ đầu tư ngành công nghệ cao kỉ lục trong 2 năm dịch Covid-19

Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2021, số lượng thương vụ trong ngành công nghệ đầu tư đạt mức cao kỷ lục ở vòng 500 nghìn USD - 3 triệu USD, gấp 2,58 lần so với cùng kỳ năm 2020. Có sự dịch chuyển trong tỷ lệ phân bổ đầu tư ở các giai đoạn, tăng tỷ trọng đầu tư vào các vòng 500 nghìn USD - 3 triệu USD và vòng 3 triệu - 10 triệu USD, trong khi giảm đầu tư vào các startup gọi vốn giai đoạn pre-seed và seed.

Báo cáo "Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021" cũng đã xây dựng ''Bản đồ khởi nghiệp Việt Nam 2021'' với 4 trụ cột chính: kinh doanh, con người, xã hội và công nghệ. Điểm nhấn đặc biệt của báo cáo là bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn diện, đa chiều trong các lĩnh vực kinh tế nổi bật như têu dùng, bán lẻ, giáo dục, tài chính, chăm sóc sức khỏe,... Trong mỗi lĩnh vực, báo cáo nêu lên những thách thức phải đối mặt, những xu hướng đột phá công nghệ chính và các công ty công nghệ đang cung cấp giải pháp nổi bật tại Việt Nam.

Trong ngành công nghệ tài chính, báo cáo đưa ra dự đoán, giai đoạn 2021 - 2025 sẽ là giai đoạn tăng tốc của tất cả các ngân hàng, doanh nghiệp và công ty công nghệ tài chính theo đuổi kỹ thuật số hàng đầu. Báo cáo chỉ ra rằng, 25% ngân hàng tại Việt Nam sẽ “tích cực theo đuổi hiện đại hóa các nền tảng lõi kỹ thuật số”.

Thu Thủy

Theo Báo Công Thương