Nhiều doanh nghiệp cạn vốn kinh doanh vì bị “giam” tiền hoàn thuế

Những ngày cuối năm này, nhiều doanh nghiệp đang loay hoay chưa biết xoay xở ra sao để có dòng tiền kinh doanh và tiền để trả lương, thưởng cho nhân viên khi Tết đang cận kề. Trong khi đó, số tiền hàng trăm tỷ đồng hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đang bị cơ quan thuế chậm hoàn trả.

Dec 27, 2022 - 14:23
Nhiều doanh nghiệp cạn vốn kinh doanh vì bị “giam” tiền hoàn thuế

Chỉ trong vòng 3 tháng qua, các hiệp hội cao su, gỗ, nhựa, xi măng, sắn… đã gửi thư kêu cứu đến các cơ quan chức năng và Chính phủ về tình trạng chậm hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp. Theo thống kê của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, chỉ riêng số tiền VAT mà hàng trăm doanh nghiệp sử dụng gỗ rừng trồng chưa được hoàn thuế đã lên đến khoảng 1.000 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp cạn vốn kinh doanh vì bị “giam” tiền hoàn thuế
Hầu hết doanh nghiệp có chung kiến nghị, cần đơn giản thủ tục hoàn thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Bà Trần Lệ Thu, đại diện Công ty TNHH Thương mại Hòa Thuận (quận 1, TP.HCM) cho biết, doanh nghiệp của bà chưa được hoàn thuế hơn 50 tỷ đồng, nên không biết lấy đâu ra vốn để xoay xở kinh doanh vào thời điểm cuối năm. Dù có đơn hàng, nhưng doanh nghiệp cũng không dám nhận vì không còn vốn, thậm chí còn phải cắt giảm hoạt động kinh doanh.

Đại diện một doanh nghiệp xi măng (đề nghị không nêu tên) cho biết, từ tháng 10/2021 đến nay, doanh nghiệp chưa được hoàn thuế VAT, với tổng số tiền lên đến 140 tỷ đồng. Việc chậm hoàn thuế đã khiến doanh nghiệp phát sinh nợ xấu với ngân hàng và đối mặt nguy cơ dừng hoạt động. Đó là chưa kể, doanh nghiệp có thể bị kiện quốc tế do vi phạm hợp đồng đã ký với đối tác xuất khẩu.

Vấn đề hoàn thuế VAT tiếp tục là chủ đề “nóng”, không chỉ doanh nghiệp trong nước, mà các doanh nghiệp nước ngoài cũng liên tục phản ánh trong các hội nghị đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp thời gian gần đây.

Tại buổi đối thoại với cơ quan thuế vừa diễn ra tại TP.HCM, ông Tomoki Kawasaki, Giám đốc tài chính Công ty TNHH Điện lực Vân Phong (Khánh Hòa) phản ánh, việc chậm hoàn thuế VAT kéo dài đến nay đã 2 năm, khiến doanh nghiệp lao đao vì thiếu vốn. Để có tiền hoạt động, doanh nghiệp phải huy động nguồn vốn khác để bù đắp lại khoản tiền chưa được hoàn thuế, dẫn đến phát sinh chi phí lãi vay cũng như thua lỗ vì chênh lệch tỷ giá.

Theo ông Tomoki Kawasaki, Nghị định số 49/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 12/9/2022 đã quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, cơ quan thuế địa phương vẫn chưa giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp với lý do chờ thông tư hướng dẫn.

“Chúng tôi kiến nghị Bộ Tài chính phải có hướng dẫn cụ thể để cơ quan thuế địa phương triển khai nhanh”, ông Tomoki Kawasak nói ra ý kiến.

Các doanh nghiệp Nhật Bản khi gặp lãnh đạo TP.HCM vào đầu tháng 12 cũng kêu cứu rất nhiều về vấn đề hoàn thuế VAT. Hầu hết doanh nghiệp có chung kiến nghị, cần đơn giản thủ tục hoàn thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Dự thảo sửa đổi Nghị định 65: Doanh nghiệp bất động sản sẽ được hưởng lợi

Nếu những đề xuất trong Dự thảo sửa đổi Nghị định 65 được thông qua và đưa vào ứng dụng, sẽ tác động ích cực ...

HDBank tiếp tục và top doanh nghiệp phát triển bền vững nhất sàn HSX

Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HSX) mới đây đã công bố kết quả đánh giá các doanh nghiệp trong rổ chỉ số phát triển ...

Phó chủ tịch HanoiBA kiến nghị đưa nguồn tín dụng đến đúng, trúng đối tượng

Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA), ông Nguyễn Phúc Long, đề xuất các cơ quan chức năng cần có giải pháp ...

Thiên Ân