Nhận định chứng khoán ngày 30/10: Rủi ro điều chỉnh vẫn rình rập

Với xu hướng giảm điểm vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ đạo, CTCK nhận định, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua áp lực điều chỉnh trong các phiên tiếp theo và kiểm định lại lực cầu quanh vùng đáy cũ hoặc sâu hơn là 990 (+-20) điểm…

Oct 30, 2023 - 06:55
Nhận định chứng khoán ngày 30/10: Rủi ro điều chỉnh vẫn rình rập

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 30/10/2023:

VN-Index tiếp tục trải qua áp lực điều chỉnh

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co với biên độ mở rộng trong phiên trước hồi phục và đảo chiều tăng nhẹ về cuối phiên. Áp lực bán suy yếu cùng lực cầu bắt đáy gia về cuối phiên đã giúp cho chỉ số hồi phục trở lại và khiến cho trạng thái thị trường trở nên có phần bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua áp lực điều chỉnh trong các phiên tiếp theo và kiểm định lại lực cầu quanh vùng đáy cũ hoặc sâu hơn là 990 (+-20) điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm chỉ trải lệnh từng phần tại các ngưỡng hỗ trợ xa.

Nhận định chứng khoán ngày 30/10: Rủi ro điều chỉnh vẫn rình rập
CTCK nhận định, VN-Index sẽ tiếp tục có những biến động mạnh trong ngắn hạn.

Hạn chế bắt đáy

(CTCK Asean - Aseansc)

Phiên cuối tuần diễn ra một phiên phục hồi kỹ thuật với thanh khoản không cao. Thị trường sẽ đón nhận những thông tin vĩ mô Việt Nam tháng 10 trong ngày thứ Hai tới đây, do đó, Aseansc cho rằng khả năng VN-Index sẽ tiếp tục có những biến động mạnh trong ngắn hạn.

Aseansc tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, hạn chế bắt đáy và tận dụng các nhịp hồi kỹ thuật để cơ cấu lại danh mục trong giai đoạn hiện tại.

Thị trường có khả năng sẽ thu hẹp đà giảm và tích lũy quanh vùng 1.050 điểm

(CTCK Agribank - AGR)

Về kỹ thuật, chưa có nhiều tín hiệu để khẳng định VN-Index sẽ tạo đáy ngắn hạn ngay. Tuy nhiên, thị trường đã giảm gần 200 điểm trong vòng 2 tháng, tương đương nhiều cổ phiếu có mức chiết khấu 20- 40% so với mức giá tại vùng đỉnh trung hạn. Định giá P/E thị trường đã về mức dưới 13 lần, tương đối thấp nếu so với mức bình quân 5 năm gần nhất là khoảng 15 lần. AGR nhận định đây có thể là vùng điểm tương đối an toàn và áp lực giảm sẽ không còn quá nhiều. AGR khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ nhóm VN30, các cổ phiếu Bluechip. Lưu ý sắp tới sẽ có nhiều sự kiện ảnh hưởng thị trường chứng khoán tuần sau: Việt Nam công bố số liệu KT-XH vào ngày 29/10; EU công bố GDP quý 3 vào ngày 30/10; Chỉ số PMI tháng 10 và kết quả của cuộc họp FOMC cùng có vào ngày 01/11.

Trên đồ thị, VN-Index lặp lại kết quả tuần trước khi giảm sâu và tạo nến đảo chiều xu hướng phiên cuối tuần. Điểm khác biệt là đã có nhịp khiến cho bên cung phải bán quyết liệt do tin đồn. Chỉ báo kỹ thuật RSI(10) tuần vẫn đang cho xu hướng giảm giá và đã về gần vùng quá bán. AGR nhận định, tuần tới thị trường có khả năng sẽ thu hẹp đà giảm và tích lũy quanh vùng 1.050 điểm với những phiên tăng giảm xen kẽ. Nhịp hồi kỹ thuật có thể sẽ xảy ra vào cuối tuần khi thị trường dần lấy lại cân bằng sau nhịp giảm sâu.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Toàn cảnh TTCK tuần từ 23-27/10/2023: Hầu hết các nhóm ngành sụt giảm nhưng vẫn xuất hiện những “gương mặt sáng”

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước vừa trải qua tuần giao dịch đầy biến động theo chiều hướng tiêu cực. Với việc giảm gần ...

Nhận định chứng khoán tuần 30/10-3/11: Thị trường chưa thoát khỏi xu hướng giảm

VN-Index ghi nhận tuần giảm điểm tiêu cực với áp lực bán chủ động bất ngờ gia tăng mạnh ở 2 phiên cuối tuần khiến ...

Tự doanh đẩy mạnh mua ròng trong phiên cuối tuần, tiếp tục gom chứng chi quỹ FUEVFVND

Phiên giao dịch cuối tuần qua, bộ phận tự doanh các công ty chứng khoán đẩy mạnh mua ròng, giá trị ghi nhận hơn 96 ...

Hồng Quân