Mỹ: Giám đốc CDC kêu gọi phụ huynh tiêm phòng cho thanh thiếu niên

(Taichinhcongnghe.vn) Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy số người nhập viện vì Covid-19 ở độ tuổi thanh thiếu niên đã tăng lên vào tháng 3 và tháng 4. Nhiều trường hợp biến chứng nặng và 5% trong số đó phải thở máy.

Mỹ: Giám đốc CDC kêu gọi phụ huynh tiêm phòng cho thanh thiếu niên
Ava Kreutziger, 14 tuổi được tiêm liều vắc-xin coronavirus đầu tiên ở New Orleans vào tháng trước (Ảnh: Kathleen Flynn / Reuters)

Trích dẫn tỷ lệ nhập viện của thanh thiếu niên nhiễm covid-19 gia tăng vào tháng 3 và tháng 4, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) Rochelle Walensky khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tiêm phòng cho thanh thiếu niên của họ để bảo vệ chúng khỏi một căn bệnh có thể biến chứng nghiêm trọng ngay cả ở những người trẻ tuổi.

Walensky cho biết: “Tôi vô cùng lo ngại về số lượng trẻ vị thành niên nhập viện, phải điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt hoặc phải thở máy,” Walensky cho biết trong một tuyên bố được công bố hôm thứ Sáu cùng với một nghiên cứu mới theo dõi xu hướng nhập viện trong số thanh thiếu niên mắc bệnh.

“Phần lớn nguy cơ này có thể được ngăn chặn,” Walensky nói thêm, ông kêu gọi “cha mẹ, người thân và bạn bè thân thiết tham gia cùng tôi và nói chuyện với thanh thiếu niên” về tầm quan trọng của các chiến lược phòng ngừa và khuyến khích tiêm chủng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng 1/3 số thanh thiếu niên nhập viện vì covid-19 hồi đầu năm nay cần được chăm sóc đặc biệt và 5% phải thở máy.

Trong khi hầu hết các ca nhập viện do covid-19 xảy ra ở người lớn tuổi, nghiên cứu đã chứng minh khả năng nhiễm bệnh và biến chứng nặng xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi. Báo cáo cho biết tỷ lệ nhập viện của Covid-19 ở thanh thiếu niên đã giảm trong tháng 1,2/2021, nhưng tăng trong tháng 3 và tháng 4, ngay cả khi tỷ lệ nhập viện ở những người 65 tuổi trở lên là chủ yếu, có thể là do tỷ lệ tiêm chủng cao hơn.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc thanh thiếu niên nhập viện ngày càng nhiều trong tháng 3 và tháng 4 có thể liên quan đến một số yếu tố, bao gồm các biến thể virus có khả năng lây truyền cao hơn và nguy hiểm hơn, số lượng thanh niên trở lại trường lớn hơn và những thay đổi về  thể chất, ý thức đeo khẩu trang và các hành vi phòng ngừa khác. Nếu những biện pháp phòng ngừa đó không được thực hiện, “tỷ lệ nhập viện liên quan đến covid-19 có thể đã cao hơn đáng kể”.

Vắc xin coronavirus không được khuyến khích sử dụng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi cho đến tháng 5 vừa qua. Mặc dù nghiên cứu chỉ dành cho một nhóm nhỏ thanh thiếu niên, các quan chức CDC bày tỏ lo ngại về khả năng nhiễm bệnh nặng và nhấn mạnh tầm quan trọng không chỉ của việc tiêm chủng mà còn của việc tiếp tục đeo khẩu trang và các hành vi phòng ngừa khác cho đến khi họ được tiêm chủng đầy đủ.

Walensky nói: “Tiêm phòng là cách chúng ta thoát khỏi đại dịch này. Tôi tiếp tục nhận thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn trong dữ liệu của CDC rằng chúng ta sắp kết thúc đại dịch ở đất nước này; tuy nhiên, tất cả chúng tôi phải làm phần việc của mình và tiêm phòng để vượt qua vạch đích ”.

Nhật Lệ (Theo The Washington Post)

Theo Người làm báo