Manulife Việt Nam giải quyết 95% khiếu nại từ khách hàng SCB, một số phát thư từ chối

Đại diện Công ty Bảo hiểm Manulife Việt Nam thông tin, trung bình mỗi tháng, công ty đã chi trả hơn 42.000 yêu cầu giải quyết quyền lợi của khách hàng. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, một số khách hàng có thể không hài lòng khi nhận được thư từ chối.

Oct 17, 2023 - 09:48
Manulife Việt Nam giải quyết 95% khiếu nại từ khách hàng SCB, một số phát thư từ chối

Bộ Tài chính đang thanh tra Manulife và một DN khác, thêm 6 công ty bảo hiểm “vào tầm ngắm”

Podcast Điểm tin ngày 6 tháng 10: Bộ Tài chính sẽ thanh tra thêm 6 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam báo lãi bán niên hơn 1.500 tỷ đồng

Công ty Bảo hiểm Manulife Việt Nam vừa có cập nhật mới nhất liên quan đến công tác giải quyết khiếu nại của các khách hàng tại Ngân hàng SCB. Theo đó, công ty bảo hiểm cho biết đã hoàn tất giải quyết 95% các khiếu nại nhận được, những hồ sơ còn lại đang được tiếp tục ra soát và giải quyết thấu đáo.

Manulife Việt Nam cam kết giải quyết các khiếu nại của khách hàng SCB trên tinh thần tôn trọng pháp luật và lấy khách hàng làm trọng tâm. Công ty luôn duy trì nguồn lực tài chính vững mạnh và khả năng thanh toán vượt xa yêu cầu của pháp luật. Trung bình mỗi tháng, Manulife đã chi trả hơn 42.000 yêu cầu giải quyết quyền lợi của khách hàng.

Vào hồi đầu tháng 6, công ty cho biết đã giải quyết được 60% khiếu nại liên quan đến bảo hiểm Tâm An Đầu tư. Manulife Việt Nam cam kết giải quyết các khiếu nại của khách hàng SCB trên tinh thần tôn trọng pháp luật và lấy khách hàng làm trọng tâm.

Chủ tịch HĐTV Manulife Việt Nam cũng cho biết, trong quá trình giải quyết khiếu nại, một số khách hàng có thể không hài lòng khi nhận được thư từ chối. Công ty đã nỗ lực xem xét các khiếu nại một cách nhanh nhất có thể nhưng quá trình giải quyết cần nhiều thời gian để đánh giá kỹ tình hình, đặc biệt của Ngân hàng SCB, cũng như ngăn chặn hiện tượng trục lợi, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của khách hàng. Phía Manulife cho hay sẽ chủ động liên hệ với từng khách hàng và thực hiện các bước tiếp theo nếu có.

Manulife Việt Nam giải quyết 95% khiếu nại từ khách hàng SCB, một số phát thư từ chối
Bảo hiểm Manulife đã hoàn tất giải quyết 95% các khiếu nại của khách hàng SCB

Tại họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2023 hồi tháng 6/2023, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an (C03) đã có thông tin cập nhật về diễn biến điều tra liên quan đến cáo buộc Manulife Việt Nam liên kết với Ngân hàng SCB "hô biến" tiền gửi tiết kiệm của khách thành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiếp nhận, nghiên cứu đơn tố giác của người dân, cũng như hồ sơ người dân chuyển từ sổ tiết kiệm sang gói bảo hiểm, và nhận thấy hồ sơ thể hiện minh bạch.

Cụ thể, khi người dân rút tiền từ Ngân hàng SCB đều có hợp đồng thanh lý và ký rõ ràng. Những hợp đồng mua bảo hiểm đều có chữ ký hợp pháp của người đứng tên trên hồ sơ bảo hiểm. Đồng thời, C03 cũng ghi nhận về sự hợp tác của Manulife Việt Nam với cơ quan điều tra.

Về kết quả kinh doanh, Manulife Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính bán niên ghi nhận lãi trước thuế 1.949 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2023, giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù hoạt động lợi nhuận từ kinh doanh bảo hiểm có sự sụt giảm, hoạt động tài chính tăng trưởng mạnh mang về 2.238 tỷ đồng lãi thuần, tăng 76,2% so với cùng kỳ năm trước.

Sau cuộc khủng hoảng niềm tin của khách hàng sau những "lùm xùm" bán bảo hiểm qua ngân hàng, tương tự như nhiều công ty bảo hiểm khác, Manulife cũng tăng chi trả bồi thường và trả tiền bảo hiểm. 6 tháng đầu năm, chi bồi thường và trả tiền bảo hiểm đạt 8.838 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ. Trong đó, công ty đã chi khoảng 1.512 tỷ đồng cho các trường hợp hủy hợp đồng, tăng 282% so với cùng kỳ.

Tại họp báo thường kỳ quý III, đại diện của Bộ Tài chính cho biết đang trong quá trình thanh tra Manulife và một doanh nghiệp bảo hiểm khác. Bộ đã hoàn việc kiểm tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

Trong 6 tháng đầu năm, Manulife là một trong hai doanh nghiệp dẫn đầu thị trường về số phí khai thác mới là 1.976 tỷ đồng. Nằm trong danh sách doanh nghiệp vừa được Bộ Tài chính thanh tra, Manulife có tổng doanh thu phí bảo hiểm trong 6 tháng đầu năm 2023 hơn 13.000 tỷ đồng, chiếm 17,2% toàn thị trường.

Bảo hiểm Quân đội (MIG) sắp phát hành gần 29 triệu cổ phiếu, giá bán bằng 60% thị giá

Nếu cả 2 đợt chào bán thành công, vốn điều lệ của Bảo hiểm Quân (MIG) đội sẽ trên 2.000 tỷ đồng.

Manulife tạm lỗ 250 tỷ, chi 1.500 tỷ đồng tiền hủy hợp đồng trong nửa đầu năm 2023

Sau những lùm xùm về câu chuyện bán bảo hiểm qua ngân hàng SCB, mục chi bồi thường và trả tiền bảo hiểm của Manulife ...

Bảo hiểm Bảo Minh (BMI) chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2022

Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh công bố thông tin về việc phát hành thêm gần 11 triệu cổ phiếu để trả cổ tức ...

Y Vân