Kiên Giang: Bất thường doanh nghiệp thủy sản nhưng chuyên xuất hóa đơn dầu DO

Công ty Đông Nam Kiên Giang dù hoạt động trong lĩnh vực chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản nhưng lại xuất hóa đơn chủ yếu về dầu DO.

May 14, 2024 - 21:29
Kiên Giang: Bất thường doanh nghiệp thủy sản nhưng chuyên xuất hóa đơn dầu DO
Kiên Giang: Tạm hoãn xuất cảnh 2 giám đốc doanh nghiệp nợ thuế Kiên Giang: Chuyển công an điều tra vụ bán 25 máy nổ nhập lậu Kiên Giang: Xử lý 116 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách 3,7 tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm

Cục Thuế tỉnh Kiên Giang vừa có thông báo gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Chi cục Thuế trực thuộc Cục Thuế tỉnh Kiên Giang về việc không khấu trừ, không hoàn thuế GTGT, không xem xét chi phí đối với hóa đơn mua vào từ Công ty TNHH Đông Nam Kiên Giang.

Theo Cục Thuế tỉnh Kiên Giang, qua rà soát, phân tích hồ sơ khai thuế của người nộp thuế gửi cơ quan thuế qua hệ thống quản lý thuế tập trung và việc sử dụng hóa đơn của người nộp thuế tại ứng dụng hóa đơn điện tử; Cục Thuế tỉnh Kiên Giang thông báo người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro cao về thuế, hóa đơn.

Cụ thể, Công ty TNHH Đông Nam Kiên Giang (Mã số thuế: 1702273433) có địa chỉ đăng ký tại số 370 đường Nguyễn Văn Cừ, khu phố 4, Phường An Thới, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Doanh nghiệp này có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 1702273433, do Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Kiên Giang cấp ngày cấp ngày 3/4/2023, ngành nghề kinh doanh chính là chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản, người đại diện theo pháp luật là Võ Ngọc Em, Giám đốc công ty.

Kiên Giang: Bất thường doanh nghiệp thủy sản nhưng chuyên xuất hóa đơn dầu DO
Tổng 6 tháng cuối năm 2023, doanh nghiệp này xuất ra 208 hóa đơn với doanh thu trên 48 tỷ đồng - (Ảnh chụp từ thông báo của Cục Thuế tỉnh Kiên Giang).

Theo dữ liệu, trong quý III/2023, doanh nghiệp này xuất 45 hóa đơn, doanh thu trên 6,3 tỷ đồng; quý IV/2023, doanh nghiệp này xuất ra 163 hóa đơn, doanh thu trên 41,7 tỷ đồng. Tính tổng 6 tháng cuối năm 2023, doanh nghiệp này xuất ra 208 hóa đơn với doanh thu trên 48 tỷ đồng.

Cũng trong quý III/2023, doanh nghiệp này mua vào tổng giá trị hàng hóa dịch vụ là gần 6,2 tỷ đồng; quý IV/2023, doanh nghiệp này mua hàng hóa dịch vụ là gần 41,6 tỷ đồng. Tính tổng 6 tháng cuối năm 2023, doanh nghiệp này mua vào tổng 47,78 tỷ đồng.

Theo thông báo, tính đến cuối tháng 2/2024, doanh nghiệp này vẫn còn đang nợ lệ phí môn bài và thuế GTGT.

Kiên Giang: Bất thường doanh nghiệp thủy sản nhưng chuyên xuất hóa đơn dầu DO
Tình hình kê khai thuế của Công ty TNHH Đông Nam Kiên Giang. - (Ảnh chụp từ thông báo của Cục Thuế tỉnh Kiên Giang).

Theo Cục Thuế tỉnh Kiên Giang, qua rà soát dữ liệu hoá đơn điện tử và phân tích hồ sơ khai thuế, thông tin trên ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS), Cục Thuế tỉnh Kiên Giang nhận thấy công ty có một số dấu hiệu rủi ro về thuế, hoá đơn đối với doanh nghiệp này.

Cụ thể, Công ty Đông Nam Kiên Giang mua hàng hóa của các doanh nghiệp rủi ro cao về thuế với số lượng lớn và doanh nghiệp đã được Thông báo bỏ địa chỉ kinh doanh (Cục Thuế tỉnh Kiên Giang nhận được các công văn cảnh báo doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về thuế và hóa đơn của Cục Thuế TP. Cần Thơ)

Ngoài ra, trong thời gian ngắn Công ty Đông Nam Kiên Giang xuất hoá đơn có tổng giá trị hàng hoá lớn, tăng đột biến, có phát sinh số thuế phải nộp ít; mặt hàng bán ra chủ yếu là dầu DO, trong khi đó công ty đăng ký ngành nghề chính là chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản.

Đặc biệt, qua tra cứu hóa đơn mua vào và bán ra trên ứng dụng hóa đơn điện tử thì Công ty Đông Nam Kiên Giang có giao dịch mua bán lòng vòng (vừa mua vào, vừa bán ra) với 3 doanh nghiệp.

Kiên Giang: Bất thường doanh nghiệp thủy sản nhưng chuyên xuất hóa đơn dầu DO
Trụ sở Cục thuế tỉnh Kiên Giang. - (Ảnh: CTV).

Liên quan đến sự việc trên, ngày 7/12/2023, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã ban hành Thông báo số 2654/TB-CTKGI về việc giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu.

Ngày 8/12/2023, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã ban hành Thông báo số 2663/TB-CTKGI về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử đến khi công ty giải trình cụ thể về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty theo thông báo của Cục Thuế.

Đến ngày 14/12/2023, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã ban hành Thông báo số 2685/TB-CTKGI về việc giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu (lần 2).

Ngày 6/2/2024, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xác minh tình trạng hoạt động của người nộp thuế tại địa chỉ đăng ký. Qua xác minh đã tiến hành lập Biên bản người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Ngày 20/02/2024, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang ban hành Thông báo số 235/TB-CTKGI về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Theo Cục Thuế tỉnh Kiên Giang, việc thông báo nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về thuế, vi phạm hóa đơn của các tổ chức, cá nhân sử dụng hóa đơn bất hợp để khấu trừ, hoàn thuế, hạch toán chi phí đầu vào không đúng quy định.

Trong khi chờ kiểm tra, xác minh nguồn gốc hàng hóa nơi mua và hoạt động nơi bán, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang thông báo đến các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp kiểm tra, không khấu trừ, không hoàn thuế GTGT, không chấp nhận chi phí và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán, sử dụng hóa đơn GTGT có nguồn gốc từ Công ty TNHH Đông Nam Kiên Giang.

Tiến Phòng