Hà Nội: Xử lý nghiêm nhóm quái xế tụ tập, bốc đầu trên Vườn Quốc gia Ba Vì

Qua tuần tra kiểm soát trên Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội), lực lượng chức năng đã xử lý 37 trường hợp vi phạm, tạm giữ 35 mô tô cùng 2 dao nhọn và 1 gậy ba khúc.

Oct 27, 2023 - 12:57
Hà Nội: Xử lý nghiêm nhóm quái xế tụ tập, bốc đầu trên Vườn Quốc gia Ba Vì
Đình chỉ thi công công trình trái phép giữa Vườn Quốc gia Ba Vì Hà Nội: Xảy ra 2 vụ cháy và xử lý 530 trường hợp vi phạm giao thông trong ngày 8/10 Từ việc Ngọc Trinh lái xe thả 2 tay, nhìn lại những vụ tương tự bị khởi tố

Thời gian gần đây, trên tuyến đường thuộc Vườn Quốc gia Ba Vì (huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) xảy ra tình trạng một số nhóm du khách là thanh, thiếu niên, học sinh vi phạm luật giao thông, điều khiển xe máy thực hiện các hành vi lạng lách, đánh võng, bốc đầu, không đội mũ bảo hiểm, vượt tốc độ.

Theo Công an TP. Hà Nội, các đối tượng thường đi thành nhóm 5 đến 10 xe máy và thực hiện nhiều hành vi manh động trong quá trình tham gia giao thông, như: Phóng nhanh, vượt ẩu, rồ ga, nẹt pô; mang theo hung khí, đua xe trái phép; ép đạp đổ xe, gây thương tích cho người đi đường; chặn đầu xe một số du khách đang tham gia giao thông,...

Hà Nội: Xử lý nghiêm nhóm quái xế tụ tập, bốc đầu trên Vườn Quốc gia Ba Vì
Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát tại Vườn Quốc gia Ba Vì

“Tình trạng trên đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, du khách khi tham quan Vườn Quốc gia Ba Vì”, Công an TP. Hà Nội thông tin.

Vẫn theo Công an TP. Hà Nội, các đối tượng tham gia chủ yếu là thanh, thiếu niên hư hỏng, ăn chơi, đua đòi, thiếu sự quản lý, giám sát của gia đình và thường trú tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và các huyện xung quanh huyện Ba Vì.

“Các đối tượng thường thông qua mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tiktok để thành lập nhóm, hẹn nhau đua xe, lạng lách, đánh võng trên các tuyến đường thuộc Vườn Quốc gia Ba Vì. Khi lực lượng chức năng phát hiện thì cố tình chống đối, cản trở, bỏ chạy, thậm chí điều khiển phương tiện chống lại lực lượng làm nhiệm vụ, gây khó khăn trong công tác xử lý của cơ quan chức năng”, Công an TP. Hà Nội cho biết.

Hà Nội: Xử lý nghiêm nhóm quái xế tụ tập, bốc đầu trên Vườn Quốc gia Ba Vì
Lực lượng chức năng bắt giữ các trường hợp vi phạm, thu giữ cả dao nhọn và côn ba khúc

Theo Công an TP. Hà Nội, ngày 22/10/2023, Công an huyện Ba Vì phối hợp Thanh tra Giao thông huyện Ba Vì, Vườn Quốc gia Ba Vì ra quân tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông tại các cung đường thuộc Vườn Quốc gia Ba Vì.

Kết quả, lực lượng chức năng đã xử lý 37 trường hợp vi phạm, chủ yếu là các thanh, thiếu niên, học sinh độ tuổi từ 16-18 tuổi: Tạm giữ 35 mô tô, 2 Giấy phép lái xe mô tô, 2 dao nhọn, 1 gậy ba khúc.

Lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt số tiền 52,7 triệu đồng về các lỗi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm; không có gương chiếu hậu bên trái; điều khiển xe chạy bằng một bánh; tự ý thay đổi kiểu dáng của xe,...

Để chấm dứt tình trạng nêu trên, Công an TP. Hà Nội cho biết, ngày 30/8/2023, Công an huyện Ba Vì đã phối hợp với Vườn Quốc Gia Ba Vì triển khai công trình “Cung đường an toàn giao thông”, trọng tâm là gắn các biển cảnh báo, biển cấm tại đầu tuyến đường và các nơi giao nhau; lắp đặt, đưa vào vận hành hệ thống camera giám sát giao thông; niêm yết công khai các quy định về an toàn giao thông tại điểm bán vé,...

Thời gian tới, Công an huyện Ba Vì sẽ tập trung lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Đồng thời, tiến hành rà soát các đối tượng đã có tiền án, tiền sự tham gia đua xe trái phép để quản lý chặt chẽ; tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các đối tượng cầm đầu, các nhóm thanh, thiếu niên có dấu hiệu nghi vấn, có khả năng tổ chức đua xe, cổ vũ đua xe trái phép để có biện pháp xử lý kịp thời nhằm răn đe, giáo dục chung.

“Công an huyện Ba Vì cũng đẩy mạnh việc phối hợp với Vườn Quốc gia Ba Vì, Đài phát thanh và các cơ quan truyền thông trên địa bàn huyện tiến hành tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn giao thông tới người dân, du khách nhất là lứa tuổi thanh, thiếu niên”, Công an TP. Hà Nội cho biết.

Phong Vân