Hà Nội dừng phát hành thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy từ 15/10/2023

Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội sẽ thực hiện việc gia hạn thẻ trên hệ thống dữ liệu đã được cơ quan bảo hiểm tích hợp điện tử. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội.

Oct 18, 2023 - 03:48
Hà Nội dừng phát hành thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy từ 15/10/2023

Ngày 12/10, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP. Hà Nội cho biết, trước đây với mỗi cá nhân muốn chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu hoặc mất thẻ bảo hiểm hoặc từ đang tham gia đóng BHXH bắt buộc mà chuyển sang hưởng trợ cấp thất nghiệp…, đều thực hiện các quy trình để được cơ quan BHXH thành phố in, cấp lại thẻ bảo hiểm bằng giấy.

Hà Nội dừng phát hành thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy từ 15/10/2023
Ảnh: Đình Tư

Theo đó, BHXH TP. Hà Nội sẽ thực hiện việc gia hạn thẻ trên hệ thống dữ liệu đã được cơ quan bảo hiểm tích hợp điện tử. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội.

Từ khi triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), việc tích hợp dữ liệu từ căn cước công dân gắn chíp giúp kiểm tra thông tin trên thẻ bảo hiểm được dễ dàng và chính xác hơn.

Để tiếp tục thực hiện đơn giản hóa giấy tờ, thủ tục, tiết kiệm thời gian đối với người dân nói chung, người lao động nói riêng khi giao dịch, thuận tiện cho cán bộ, nhân viên trong thực hiện nghiệp vụ tại các đơn vị, BHXH TP. Hà Nội quyết định, từ ngày 15/10/2023 dừng việc in, phát hành thẻ bảo hiểm y tế giấy chuyển đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để trả cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp như hiện nay và một số nhóm đối tượng khác. Thay vì in thẻ giấy, BHXH Thành phố sẽ thực hiện gia hạn thẻ trên hệ thống dữ liệu do ngành quản lý.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHXH TP. Hà Nội yêu cầu các bên liên quan thông tin về việc dừng in thẻ bảo hiểm giấy khi người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp để biết và phối hợp thực hiện. Người lao động vẫn có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy đã được cấp trước đó để đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, vì dữ liệu đã được cơ quan BHXH Thành phố tích hợp điện tử.

Theo đó, BHXH TP.Hà Nội cũng đề nghị, các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn, thực hiện phối hợp hướng dẫn, tiếp nhận thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID, ứng dụng định danh điện tử VNeID, căn cước công dân có gắn chíp để thực hiện việc khám chữa bệnh đối với người dân và người lao động, đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định.

Trường hợp, người tham gia bảo hiểm y tế đến giao dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh nhưng chưa cài đặt hoặc đã cài nhưng chưa kích hoạt thành công ứng dụng VssID, ứng dụng định danh điện tử VNeID mức 2 (có tích hợp thẻ bảo hiểm y tế), căn cước công dân gắn chíp chưa được đồng bộ với dữ liệu tham gia bảo hiểm y tế thì người tham gia bảo hiểm y tế liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng của cơ quan BHXH TP. Hà Nội qua số điện thoại 024.37236555 hoặc đến cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ.

Về ý kiến đối với một số người già đã quen sử dụng thẻ bảo hiểm giấy, khó tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin, BHXH Thành phố cho biết, nếu có yêu cầu, vẫn được cấp thẻ bảo hiểm giấy.

Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam báo lãi bán niên hơn 1.500 tỷ đồng

Mới đây, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2023.

Manulife Việt Nam giải quyết 95% khiếu nại từ khách hàng SCB, một số phát thư từ chối

Đại diện Công ty Bảo hiểm Manulife Việt Nam thông tin, trung bình mỗi tháng, công ty đã chi trả hơn 42.000 yêu cầu giải ...

Khánh Linh (T/H)