Giá xăng dầu hôm nay 30/10/2023: Xu hướng trong kỳ điều chỉnh tới sẽ ra sao?

Nhiều doanh nghiệp trong nước dự báo giá xăng dầu trong nước sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh biến động trái chiều. Cùng với đó, quỹ bình ổn giúp kìm hãm đà tăng của giá xăng dầu tránh được những tác động tiêu cực đến nền kinh tế và đời sống người dân.

Oct 30, 2023 - 03:55
Giá xăng dầu hôm nay 30/10/2023: Xu hướng trong kỳ điều chỉnh tới sẽ ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay 27/10/2023: Đảo chiều lên dốc

Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện quy định về kinh doanh xăng dầu

Theo ông Đặng Hoài Phương - Giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Phương Nam nhận định, kỳ điều chỉnh tới sẽ khiến giá xăng có thể tăng 500 đồng/lít, còn giá dầu có thể giảm 400 đồng/lít. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá trong nước còn phục thuộc vào hai phiên giao dịch tiếp theo trên thị trường thế giới và phụ thuộc vào việc liên Bộ Tài chính - Công Thương trích quỹ bình ổn thế nào.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp đầu mối tại Hà Nội nhận định, giá bán lẻ xăng trong nước có thể tăng nhẹ, còn giá dầu giảm nhẹ hoặc giữ nguyên so với kỳ điều hành trước đó (23/10).

"Nếu cơ quan điều hành không trích lập cũng không chi sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu, giá xăng RON 95 có thể tăng 500 đồng/lít; giá xăng E5 RON 92 có tăng 350 đồng/lít; dầu DO dự báo giảm 500 đồng/lít”, đại diện doanh nghiệp này nhận định.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng 30/10 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 23/10 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Theo đó, tất cả các mặt hàng xăng, dầu đều tăng giá, với mức tăng cao nhất gần 500 đồng/lít. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng 458 đồng/lít, lên 22.365 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 469 đồng/lít, lên 23.513 đồng/lít.

Về mặt hàng dầu, giá dầu diesel tăng 79 đồng/lít, lên 22.489 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 289 đồng/lít, lên 22.753 đồng/lít và giá dầu mazut tăng 375 đồng/kg, lên mốc 16.613 đồng/kg. Tại kỳ điều hành này, liên quan đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG), trước diễn biến giá xăng dầu thế giới và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Siết quản lý, giám sát quỹ bình ổn giá xăng dầu

Quỹ bình ổn giá xăng dầu là tiền của người dân được thu qua giá bán lẻ xăng dầu nhằm mục tiêu bình ổn giá. Quỹ này hiện được điều chỉnh bởi quy định tại Thông tư 103/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính. Việc chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu được thực hiện khi giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ hiện hành, hoặc việc tăng giá xăng dầu ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân.

Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu chỉ được chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu theo thông báo điều hành giá xăng dầu của Liên Bộ Công Thương – Tài chính. Nêu quan điểm về vấn đề này, nhiều chuyên gia đánh giá, quỹ bình ổn giá xăng dầu là tiền đóng góp của người dân, nhưng doanh nghiệp quản lý lại dùng tiền vào mục đích khác là không công bằng.

Việc giao quỹ cho doanh nghiệp nhưng quản lý lỏng lẻo mới dẫn đến hệ luỵ doanh nghiệp đầu mối xăng dầu không tuân thủ quy định về quỹ bình ổn xăng dầu như: không phát sinh hoạt động trích lập, sử dụng quỹ, không kết chuyển số dư quỹ vào tài khoản ngân hàng.

Khuyến nghị về giải pháp trong quản lý quỹ bình ổn giá xăng dầu, TS Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam cho rằng, trước hết phải minh bạch hoạt động trích lập quỹ của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. Từng số liệu trích lập được báo cáo cụ thể, có sự kiểm tra, xác minh của cơ quan quản lý. Những việc này cần khai thác các ứng dụng công nghệ, để kiểm soát từng con số liên quan đến sản lượng, chủng loại xăng dầu thực hiện trích lập, không thể sai lệch hoặc cố tình gian dối.

Thứ hai là sử dụng quỹ, tiền không phải của doanh nghiệp, chỉ sử dụng cho hoạt động bình ổn giá xăng dầu, nên ngoài hoạt động bình ổn giá xăng dầu theo thông báo của Liên Bộ Công Thương – Tài chính, doanh nghiệp không có quyền động đến quỹ với bất kỳ lý do nào khác, ngân hàng sẽ giám sát và thông báo cho cơ quan quản lý khi có dấu hiệu sai phạm.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Học viên Tài chính, cơ quan quản lý cần giám sát quỹ, trong đó kết hợp cả hình thức giám sát gián tiếp và trực tiếp. Đối với hình thức gián tiếp, định kỳ hàng tháng (có thể vào ngày 15 hàng tháng), thương nhân đầu mối phải báo cáo gửi Bộ Công Thương về tình hình thực hiện quỹ của tháng trước liền kề và báo kết quả thực hiện từng kỳ điều hành thu chi của quỹ.

Giá xăng dầu hôm nay 25/10/2023: Biến động trái chiều

Ghi nhận vào lúc 5h20 ngày 25/10 (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu thế giới lao dốc trong khi xăng trong nước vừa điều ...

Giá xăng dầu hôm nay 26/10/2023: Dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường thế giới

Ghi nhận vào lúc 5h20 ngày 26/10 (theo giờ Việt Nam), giá xăng dầu thế giới chững lại sau 3 phiên giảm liên tiếp. Cả ...

Linh Linh (T/H)