Đề nghị truy tố cựu Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình Đỗ Hữu Tiệp

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa đề nghị VKSND truy tố ông Đỗ Hữu Tiệp về tội Lợi dụng chức vụ,quyền hạn trong thi hành nhiệm vụ.

Nov 26, 2022 - 12:10
Đề nghị truy tố cựu Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình Đỗ Hữu Tiệp
Công an TP. Hồ Chí Minh đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Cơ quan điều tra xác định Đỗ Hữu Tiệp thông đồng với doanh nghiệp, nâng giá thiết bị các gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6,5 tỷ đồng. Bản thân Tiệp hưởng lợi 3 tỷ đồng.

Liên quan vụ án, Trần Mạnh Cường (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty PTC, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty P&T) và 5 bị can khác bị đề nghị truy tố cùng tội danh trên.

Đề nghị truy tố cựu Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình Đỗ Hữu Tiệp
Ông Đỗ Hữu Tiệp bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành nhiệm vụ

Theo điều tra, tháng 3/2015, sau khi được Chánh văn phòng Tỉnh ủy giao tham mưu thực hiện dự án xây dựng hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy Hòa Bình, bị can Đỗ Hữu Tiệp đã trao đổi với Trần Mạnh Cường và đồng phạm để Công ty P&T cung cấp thiết bị cho dự án.

Quá trình thực hiện, ông Tiệp bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để làm không đúng quy định trong quá trình tham mưu dự án trên.

Cơ quan điều tra xác định Đỗ Hữu Tiệp đã câu kết, thông đồng với nhóm Trần Mạnh Cường để thông thầu, gian lận, không bảo đảm công bằng, minh bạch trong đấu thầu. Mục đích là nâng giá thiết bị các gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6,5 tỷ đồng. Nhà chức trách cho rằng bị can Tiệp chiếm hưởng khoảng 3 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra, ông Tiệp khai đã chi tiền cho nguyên lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Hòa Bình để xin cấp vốn từ ngân sách địa phương cho dự án với số tiền 900 triệu đồng. Ngoài ra, bị can chi tiền cho người trực tiếp chỉ đạo dự án tại Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình 2,3 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị can Tiệp được đánh giá thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hợp tác với cơ quan điều tra. Ông ta cùng gia đình đã nộp lại 3 tỷ đồng hưởng lợi, nên được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Theo lời khai của ông Tiệp, khi thực hiện dự án, bị can báo cáo ông Nguyễn Đồng (khi đó là Chánh văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình) xin chủ trương cho Công ty P&T trúng thầu, cung cấp toàn bộ thiết bị cho dự án và hứa được trích lại 20% giá trị dự án (khoảng 3,2 tỷ đồng). Sau đó, ông Đồng nhất trí và giao toàn quyền cho Tiệp thực hiện.

Ngày 6/12/2016, ông Nguyễn Đồng ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty P&T với giá trúng thầu hơn 15,6 tỷ đồng. Kết quả trích xuất dữ liệu điện thoại của bị can Tiệp về nội dung tin nhắn giữa Tiệp và ông Đồng thể hiện ngày 4/1/2017, Tiệp đã chuyển một tỷ đồng cho ông Đồng tại phòng làm việc của ông này.

Tiệp khai đây là một phần tiền phần trăm của dự án do Tiệp ứng trước cho ông Đồng. Quá trình điều tra, ông Nguyễn Đồng phủ nhận toàn bộ lời khai của Tiệp, nên cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự của ông Nguyễn Đồng trong vụ án này.

Phương Cúc