Đại biểu Quốc hội đề nghị tăng lương sớm hơn, đảm bảo tiền lương tối thiểu vùng

Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy đề xuất Chính phủ cần xem xét và chỉ đạo sớm có các chủ trương liên quan đến tăng lương, trong đó tăng lương cho khu vực nhà nước và tăng lương tối thiểu vùng cho khu vực lao động sản xuất...

Oct 27, 2023 - 10:00
Đại biểu Quốc hội đề nghị tăng lương sớm hơn, đảm bảo tiền lương tối thiểu vùng

Qua báo cáo của Chính phủ xoay quanh các vấn đề lao động, việc làm và những hạn chế, yếu kém tồn tại hiện nay chưa giải quyết được, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy bày tỏ thống nhất với Báo cáo của Chính phủ đánh giá về các vấn đề này, đặc biệt là những trọng tâm của Chính phủ đặt ra để cuối năm nay và những năm tiếp theo cần đầu tư tập trung.

Đại biểu Quốc hội đề nghị tăng lương sớm hơn, đảm bảo tiền lương tối thiểu vùng
Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

Đối với vấn đề tiền lương, đại biểu hoàn toàn thống nhất với đề xuất của Chính phủ trong báo cáo của Chính phủ là cần quyết liệt xem xét tăng lương theo Nghị quyết của Trung ương cũng như đảm bảo lương tối thiểu vùng theo quy định.

Tuy nhiên đại biểu Trần Thị Diệu Thúy đề nghị xem xét tăng lương phải sớm hơn. Bởi vì chỉ số CPI của Chính phủ đánh giá không tương đồng với đời sống thực tiễn của người lao động, dẫn đến vấn đề tiền lương của người lao động không đủ sống.

Theo đại biểu tiền lương của cán bộ, công chức ở Thành phố Chí Minh có thể cầm cự được là nhờ có Nghị quyết 54 và Nghị quyết 98 giúp cho người cán bộ, công chức và người lao động trong khu vực Nhà nước có thêm khoản thu nhập tăng thêm.

Tuy nhiên, nhóm của công chức ở những tỉnh, ngành, khu vực khác không có điều kiện được thu nhập tăng thêm thì không thể vượt qua được.

Đối với tiền lương tối thiểu vùng của người lao động, đại biểu cho rằng, nếu như chúng ta cứ lần lữa và để cho người lao động tự cầm cự với nguồn thu nhập của mình như hiện nay thì người lao động cũng không thể tiếp tục bám trụ tại các thành phố lớn, họ buộc phải quay trở về địa phương - nơi sinh sống và trưởng thành để quay lại với các nghề nghiệp cũ.

Do đó, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy đề xuất Chính phủ cần xem xét và chỉ đạo sớm có các chủ trương liên quan đến tăng lương, trong đó tăng lương cho khu vực nhà nước và tăng lương tối thiểu vùng cho khu vực lao động sản xuất, từ đó mới giúp cho người lao động, tạo niềm tin để họ tiếp tục bám trụ vào sản xuất tại các vùng tập trung đông các khu công nghiệp, khu chế xuất như Thành phố Hồ Chí Minh.

Hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần

Về vấn đề về hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần, đại biểu cho biết, trong báo cáo của Chính phủ có nêu hạn chế trong nhiều khu vực tăng số lượng rút bảo hiểm xã hội một lần. Mục tiêu trong thời gian tới đó là hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, theo đánh giá của tổ chức Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và các cán bộ công đoàn tại cơ sở, việc hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần này khó có thể thực hiện được.

Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy nhận thấy, vấn đề không phải là hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần, vấn đề là trong quá trình cần tính toán để đề xuất sửa Luật Bảo hiểm xã hội, cần tăng cơ hội cho người lao động khi họ duy trì đóng bảo hiểm xã hội suốt vòng đời lao động.

Cần xem xét cân nhắc khi họ hoàn thành quá trình lao động thì sẽ được hưởng như thế nào; lương hưu cộng với các khoản phúc lợi xã hội đi kèm bao gồm dành cho dưỡng lão, dành cho người già neo đơn hoặc khoản bảo hiểm y tế hoặc những khoản điều trị chế độ cao dành cho những người bị những bệnh hiểm nghèo hoặc những chế độ phúc lợi khác dành cho người lao động…

Đại biểu cho rằng, có như vậy mới níu giữ thật sự và xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội để tạo sự hấp dẫn của bảo hiểm xã hội. “Không phải ai tham gia bảo hiểm xã hội cũng sẽ được hưởng như những người tham gia suốt vòng đời của bảo hiểm, như vậy mới là vấn đề căn cơ”, đại biểu nêu rõ.

Thủ tướng: Cần các dự án lớn xoay chuyển tình thế cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 24/10, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp 6 Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá kết ...

Tập đoàn John Swire&Sons cam kết tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn Swire, ông Guy Bradley, giới thiệu với Thủ tướng về Tập đoàn và kế hoạch hoạt động lâu dài tại Việt ...

Ngân hàng Standard Chartered duy trì dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2024 ở mức 6,7%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, ngân hàng Standard Chartered đã điều chỉnh mức tăng trưởng GDP 2023 của ...

PV