Các ngân hàng tăng cường huy động tiền gửi dịp cuối năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động trên 10%/năm đã quay trở lại.

Nov 29, 2022 - 10:22
Các ngân hàng tăng cường huy động tiền gửi dịp cuối năm

FiinGroup: Tác động của trái phiếu sang chất lượng tín dụng ngân hàng là thấp

Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán USD lần thứ 3 trong tháng 11

Cuối tháng 11, các ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất huy động. Mức lãi trên 10%/ năm trở nên phổ biến hơn. Từ ngày 22/11, khách hàng tham gia sản phẩm tiền gửi có kỳ hạn Prime Savings của VPBank được hưởng lãi suất tháng đầu là 11,1%/năm đối với kỳ hạn 36 tháng. Lãi suất các tháng sau là 9,25%/năm. Ở kỳ hạn 24 tháng, mức lãi suất tháng đầu được nhà băng này áp dụng là 11,07%/năm. Các tháng tiếp theo khách hàng hưởng lãi suất 9,22%/năm.

Saigonbank cũng đã công bố biểu lãi suất huy động mới, áp dụng từ ngày 25/11/2022. Theo đó, lãi suất cao nhất tại nhà băng này đã lên 10,5%/năm, áp dụng cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm online kỳ hạn 13 tháng. Ngoài ra, khách hàng gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên sẽ có lãi suất 10%/năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại OceanBank, từ ngày 18/11/2022 – 29/11/2022, ngân hàng này triển khai chương trình “Ngày Vàng gửi tiền, rinh liền lãi Đỉnh”, với mức lãi suất áp dụng lên tới 10%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng và 9%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng. Đây là chương trình ưu đãi dành cho các khoản tiền gửi tiết kiệm VND trả lãi cuối kỳ được mở tại quầy.

GPBank cũng áp dụng mức lãi suất cao nhất lên đến 10%/năm dành cho các khoản tiền gửi tại quầy. Cụ thể, mức lãi suất cao nhất được niêm yết là 8,95%/năm áp dụng cho khách hàng cá nhân và tổ chức kinh tế gửi tiền theo kỳ hạn 13 tháng, có 1 sổ tiết kiệm hay hợp đồng tiền gửi hoặc tổng số dư tiền gửi tại GPBank từ 100 triệu đồng trở lên. Đồng thời, khi tham gia gửi tiền tại quầy và đáp ứng đủ một số điều kiện về số dư tối thiểu cũng như là khách hàng hạng vàng, người gửi tiền còn có thể được cộng lãi suất lên đến 1,05%.

Nhiều ngân hàng hiện nay cũng điều chỉnh, nâng mức lãi suất tiết kiệm cao trên ngưỡng 9,5%/năm ở nhiều kỳ hạn: SCB, VIB, Kienlongbank, MSB...

Với kỳ hạn 12 tháng, nhiều ngân hàng trả lãi cao trên 9% như: SCB 9,65%/năm; NCB 9,5%/năm; TechcomBank 9,3%/năm... NCB còn tặng thêm 0,2% lãi suất cho khách hàng lần đầu gửi tiết kiệm tại NCB (áp dụng gửi trực tuyến).

Nhiều nhà băng sẽ trả lãi suất thoả thuận, tăng thêm lãi suất cho khách hàng có khoản tiền gửi lớn. Như tại một phòng ngân hàng tại Bà Triệu (Hà Nội), tư vấn viên cho biết, với số tiền từ 300 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn 13 tháng, khách hàng được thoả thuận lãi suất, trên 11%/ năm.

Với nhóm quốc doanh (Big4), lãi suất cao nhất hiện nay thuộc về VietinBank là 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi trực tuyến tại kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng, 18 tháng, 24 tháng. Trong khi, lãi suất cao nhất tại Vietcombank là 7,4%/năm, tại BIDV và Agribank là 7,9%/năm.

Với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, lãi suất của nhóm Big 4 khá giống nhau, đều cao nhất là 7,4%/năm. Như vậy, chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng tư nhân lớn và nhóm quốc doanh hiện vào khoảng 1 - 2%, tùy từng kỳ hạn và hình thức gửi.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, xu hướng tăng của lãi suất huy động cũng được xem là phản ứng hợp lý khi mặt bằng lãi suất ở nhiều quốc gia đang trong xu hướng tăng. Xu hướng tăng của lãi suất huy động tiếp diễn và mặt bằng lãi suất huy động có thể tăng 2,5-3% trong cả năm 2022.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong phân tích, tăng lãi suất vừa là biện pháp giữ chân và thu hút khách hàng mới, vừa để chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn đón hạn mức tăng trưởng tín dụng mới vào đầu năm 2023, phục vụ nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp.

Phía Ngân hàng Nhà nước cho biết, với áp lực nguồn vốn để đảm bảo khả năng thanh khoản cho các tổ chức tín dụng và nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh lãi suất điều hành trong tháng 9 và 10 vừa qua. Điều này đảm bảo các tổ chức tín dụng có khả năng huy động thêm được nguồn vốn để đảm bảo an toàn thanh khoản cũng như cung cấp nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Thu Thủy