Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: VASB góp phần to lớn vào sự phát triển thị trường chứng khoán

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam - VASB, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định, Hiệp hội đã góp phần rất lớn trong tiến trình phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam từ những năm đầu hoạt động, qua đó góp sức vào sự phát triển và ổn định nền của kinh tế nói chung.

Mar 26, 2023 - 19:42
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: VASB góp phần to lớn vào sự phát triển thị trường chứng khoán

Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán được thành lập vào năm 2003, khi thị trường chứng khoán mới chỉ hoạt động được 3 năm với 20 cổ phiếu được niêm yết, tổng giá trị khoảng 6.000 tỷ đồng. Số lượng thành viên ban đầu chỉ có 4.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động của Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động của Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam.

Tính đến tháng 2/2023, thị trường chứng khoán đã có 1.617 mã cổ phiếu và 451 mã trái phiếu niêm yết, tổng giá trị lên tới 7 triệu tỷ đồng, tương đương 74,4% GDP. Số lượng thành viên Hiệp hội cũng tăng lên con số 50. Số lượng Hội viên đến nay hầu hết là các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ là Hội viên chính thức của Hiệp hội, ngoài ra Hiệp hội còn kêu gọi và mời các ngân hàng tham gia là Hội viên liên kết.

Trong 20 năm hình thành và phát triển, VASB đã đạt được một số thành tựu nhất định. Trong đó, đối với quan hệ quốc tế Hiệp hội là hội viên chính thức của Hiệp hội Châu á Thái Bình Dương và là Hiệp hội liên kết với Hiệp hội Nhật bản – Hàn Quốc – Đài Loan – Hoa Kỳ - Lucxembourg… Đối với công tác báo chí, Hiệp hội đã xây dựng Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam, hiện tại số lượng truy cập tính trung bình là 400.000 lượt/ngày.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao những kết quả mà VASB đã đạt được trong suốt năm 20 năm qua. Bộ trưởng cho biết, VASB đã thực hiện tốt tôn chỉ mục đích đề ra và bám sát chủ trương quy chế hoạt động, thể hiện được vai trò của mình trong việc kết nối giữa cơ quan Nhà nước với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Kỳ - Chủ tịch VASB phát biếu tại buổi lễ
Ông Nguyễn Thanh Kỳ - Chủ tịch VASB phát biếu tại buổi lễ.

Cũng theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, vai trò của các Hiệp hội, đặc biệt là các Hiệp hội ngành nghề chuyên sâu như VASB sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế. Thể hiện trách nhiệm chung của chính các chủ thể kinh doanh trên thị trường với sự phát triển bền vững của thị trường.

Đồng thời giúp cho cơ quan quản lý có thêm sự phản biện trong chính sách, pháp luật; tự giám sát lẫn nhau của chính Hội viên trong việc tuân thủ pháp luật; tự phát triển hệ thống tiêu chuẩn cao; đề xuất sản phẩm mới và các giải pháp phát triển thị trường bền vững.

Không chỉ ghi nhận các thành quả đã đạt được, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn đánh giá cao những chương trình mà VASB sẽ triển khai trong thời gian tới. Trong đó, đáng chú ý nhất là chương trình Phổ biến bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp; Phổ biến và khuyến khích áp dụng quản trị doanh nghiệp gắn với trách nhiệm môi trường và cộng đồng (ESG) trong doanh nghiệp, trong đó có việc tính toán chỉ số ESG của các doanh nghiệp đại chúng Việt Nam; Đào tạo thị trường.

“Đây là các chương trình được đánh giá là có ý nghĩa dài hạn và góp phần nâng cao minh bạch, giúp thị trường nhanh chóng hơn trong việc hội nhập quốc tế”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần lưu ý. Cụ thể, trên thị trường chứng khoán thời gian qua đã có một số vi phạm, cùng với những vấn đề của kênh trái phiếu doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư với thị trường.

“Nhà đầu tư đang có động thái rút tiền, buộc các doanh nghiệp phải mua lại trái phiếu trước hạn. Với quy mô 200.000 tỷ đồng/năm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nếu được sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh, sẽ tạo hiệu quả cho nền kinh tế nhưng chính những sai phạm, thiếu sót đã đẩy thị trường vào thế khó”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhận định.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao bằng khen cho đại diện VASB
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao bằng khen cho đại diện VASB.

Bộ trưởng kỳ vọng, trong thời gian tới, thị trường sẽ kiểm soát được vấn đề này để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư. Để làm được điều này cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi chủ thể tham gia thị trường, nhất là vai trò của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ - những thành viên của VASB. Từ đó hướng tới mục tiêu đưa thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn bền vững cho nền kinh tế, bên cạnh các nguồn vốn tín dụng khác.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đặt ra yêu cầu đối với Hiệp hội, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam sẽ là cầu nối giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp, để khi có phản ánh của doanh nghiệp sẽ có những động thái kịp thời, tiếp thu để đưa ra những chính sách kịp thời, nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Cùng với đó, tiếp tục chung tay cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển vững mạnh.

Tiếp thu những ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, ông Nguyễn Thanh Kỳ - Chủ tịch VASB cho biết, Hiệp hội và các thành viên thị trường luôn đồng hành với sự phát triển của thị trường chứng khoán với mục tiêu là: Cầu nối kịp thời – Trung thực – Khách quan để phản ánh với các cơ quan quản lý nhà nước.

Đáng chú ý, Hiệp hội đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính tặng bằng khen. Thành công đó ngoài nỗ lực của Hiệp hội, các công ty hội viên, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng như hai Sở HNX và HOSE.

Chia sẻ về giai đoạn phát triển tiếp theo, bà Hoàng Hải Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội cho biết, sau khi thảo thuận và nghiên cứu kĩ lưỡng, Hiệp hội đã đặt ra cho mình những nhiệm vụ, định hướng trọng tâm nhằm đáp ứng những yêu cầu mới trong sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, cũng như trong hoạt động hội nhập quốc tế sâu rộng.

"Chúng tôi xác định giai đoạn tới sẽ là giai đoạn chuyển mình của Hiệp hội. Hiệp hội đã đề ra những định hướng phù hợp với chủ trương chung của Đảng và Chính phủ về sự phát triển của các Hiệp hội trong nước", bà Hải Anh nhấn mạnh và cho biết, trong thời gian qua, tại Luật Chứng khoán, Hiệp hội đã được chính thức hóa quy định về vai trò, nhiệm vụ chức năng, bên cạnh những thành phần khác tham gia vào thị trường chứng khoán.

"Điều đó đánh giấu giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội. Và đó cũng vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm hết sức nặng nề. Chúng tôi đã xây dựng những chương trình cụ thể nhằm đáp ứng kỳ vọng của các cơ quan quản lý nhà nước và các hội viên. Ngoài ra, chúng tôi đặt mục tiêu trong giai đoạn mới phải nâng cao hơn nữa vị thế của Hiệp hội để xứng tầm với những Hiệp hội khác trong khu vực", Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội khẳng định.

VASB đã trao Kỷ niệm chương cho các thành viên có đóng góp cho sự phát triển của Hiệp hội
VASB trao Kỷ niệm chương cho các thành viên có đóng góp cho sự phát triển của Hiệp hội.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động, VASB đã trao Kỷ niệm chương cho các thành viên có đóng góp cho sự phát triển của Hiệp hội. Cũng nằm trong chuỗi sự kiện đặc biệt này, VASB công bố Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp ngành chứng khoán; Ra mắt Hội đồng đánh giá đạo đức nghề nghiệp.

Cùng với đó, ra mắt Câu lạc Bộ Phân tích, Giới thiệu Kênh công bố báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán; Ra mắt Kênh đào tạo trực tuyến kiến thức đầu tư cho nhà đầu tư và người hành nghề; Ký kết Thỏa thuận với Fiin Group về Chương trình xếp hạng ESG cho các doanh nghiệp niêm yết.

Quang Đăng