BIDV là ngân hàng đầu tiên phát hành thành công trái phiếu xanh tại Việt Nam

Thị trường vốn Việt Nam vừa chứng kiến một đợt phát hành trái phiếu trong nước có khung trái phiếu xanh được xếp hạng bởi Moody’s - tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế hàng đầu.

Oct 30, 2023 - 00:54
BIDV là ngân hàng đầu tiên phát hành thành công trái phiếu xanh tại Việt Nam

Theo đó, BIDV đã đạt được mức xếp hạng của Moody’s đối với Khung Trái phiếu xanh của các tổ chức tín dụng, xác nhận sự tuân thủ, minh bạch ở cấp độ cao trong việc lựa chọn dự án, thẩm định, cho vay, các chế độ về quản trị, báo cáo. Số tiền thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án xanh, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, bảo vệ môi trường.

13 hiệp hội đề xuất giảm tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội
Ảnh minh họa

Đợt phát hành trái phiếu của BIDV cũng là đợt phát hành trái phiếu xanh đầu tiên tại Việt Nam có cấu trúc không tài sản bảo đảm, không phải nợ thứ cấp và không cần bảo lãnh thanh toán, thể hiện mức độ tín nhiệm cao về năng lực và uy tín của tổ chức phát hành. Toàn bộ nhà đầu tư tham gia giao dịch đều là các công ty bảo hiểm, công ty quản lý quỹ thuộc các tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới.

Theo ông Trần Long - Phó Tổng giám đốc BIDV, Ngân hàng có chiến lược rõ ràng về phát triển ngân hàng xanh, tín dụng xanh gắn với yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường và xã hội (ESG) trong hoạt động cấp tín dụng và sẵn sàng tài trợ vốn cho các khách hàng hoạt động trong các lĩnh vực phát thải các-bon thấp, thích ứng với biến đổi khí hậu. Nguồn vốn trái phiếu xanh sẽ là công cụ hiệu quả để gia tăng năng lực cho BIDV trong việc thực hiện chiến lược nêu trên.

“Với quyết tâm cùng Chính phủ thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, chúng tôi mong muốn rằng việc tiên phong phát hành trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn quốc tế của BIDV sẽ là nguồn cảm hứng cho các tổ chức khác cùng đồng hành xây dựng một tương lai xanh, phát triển mạnh mẽ và bền vững”, ông Long cho biết.

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhận định, đây là hoạt động ý nghĩa trước thềm COP28 nhằm hỗ trợ các mục tiêu về khí hậu của Việt Nam, góp phần tạo nên một hành tinh đáng sống. Ngân hàng Thế giới luôn hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực đạt được mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2050.

“Việc phát hành trái phiếu xanh của các ngân hàng thương mại là một trong nhiều bước quan trọng để đạt được mục tiêu đó. Với trái phiếu xanh này, BIDV sẽ truyền cảm hứng cho các tập đoàn và ngân hàng thương mại khác cùng chung tay nỗ lực xanh hóa nền kinh tế”, bà Turk chia sẻ.

Khung Trái phiếu xanh của BIDV được Tổ chức Đánh giá Tín nhiệm Moody’s đánh giá rất cao với mức xếp hạng SQS2 (very good – rất tốt) là mức cao thứ hai trong tổng năm bậc xếp hạng.

“BIDV đã xây dựng Khung Trái phiếu xanh chính thức bao gồm bốn trụ cột tuân thủ Nguyên tắc trái phiếu xanh của Hiệp hội thị trường vốn quốc tế (ICMA) năm 2021, đồng thời thể hiện những đóng góp đáng kể cho sự phát triển bền vững”, trong Ý kiến của Bên thứ Hai, Moody’s nhấn mạnh.

Tính đến 30/9/2023, BIDV đã tài trợ cho khoảng 1.500 khách hàng với 1.900 dự án/phương án tín dụng xanh với tổng dư nợ lên tới 71.000 tỷ đồng chiếm xấp xỉ 5% tổng dư nợ của BIDV, tăng 11% so với năm 2022.

Ông Ngô Thế Triệu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý quỹ Eastspring Investments cho biết, với chính sách đầu tư có trách nhiệm, Eastspring ủng hộ các sáng kiến phát triển bền vững toàn cầu và xem xét đánh giá các yếu tố ESG trong quá trình đầu tư, đồng thời đây cũng là triết lý hoạt động của Tập đoàn Prudential. Việc tham gia đầu tư trái phiếu xanh BIDV là một minh chứng thể hiện nỗ lực của Eastspring Việt Nam và Prudential Việt Nam hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

“Chúng tôi đánh giá cao việc BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công trái phiếu theo Nguyên tắc Trái phiếu Xanh của ICMA và có ý kiến xác nhận của bên thứ hai (SPO), thể hiện cam kết của ngân hàng về tính minh bạch, tin cậy và hiệu quả trong việc sử dụng nguồn vốn phát hành trái phiếu”, ông Triệu nhận xét.

Hơn 74 nghìn tỷ đồng trái phiếu đến hạn trong 2 tháng cuối năm

Báo cáo của VBMA cho thấy, trong phần còn lại của năm 2023, tổng giá trị trái phiếu sẽ đến hạn là 74.847 tỷ đồng. ...

Vingroup (VIC) sắp phát hành gần 10 triệu cổ phiếu ESOP giá 10.000 đồng/cp

Tập đoàn Vingroup – CTCP (HOSE: VIC) thông báo Nghị quyết HĐQT thông qua và phê duyệt Bộ hồ sơ phát hành cổ phần theo ...

Lizen trúng gói thầu hơn 1.200 tỷ đồng tại dự án Vành đai 4 Vùng thủ đô

Công ty CP Lizen (HOSE: LCG) vừa công bố trúng thầu Gói thầu số 01 về thi công xây dựng công trình Dự án thành ...

Nhật Hải