Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam báo lãi bán niên hơn 1.500 tỷ đồng

Mới đây, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2023.

Oct 17, 2023 - 04:29
Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam báo lãi bán niên hơn 1.500 tỷ đồng

Theo đó, doanh thu thuần hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong 6 tháng đầu năm của Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi đạt 9.440 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, doanh thu hoạt động tài chính tăng gần 50%, lên 1.771 tỷ đồng. Do đó, tổng doanh thu của Dai-ichi gần như không đổi so với cùng kỳ.

Về phần chi phí, chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm và chi phí bán hàng đi ngang trong khi chi phí hoạt động tài chính giảm và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng.

Theo đó, sau khi khấu trừ đi các loại chi phí, Dai-ichi đạt 1.568 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm gần 4% so với cùng kỳ.

Tính đến thời điểm 30/6/2023, tổng tài sản của Dai-ichi đạt 62.369 tỷ đồng, tăng 7,5% so với thời điểm đầu năm. Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tài sản vẫn là các khoản đầu tư dài hạn, trong đó trái phiếu Chính phủ chiếm 29.240 tỷ đồng và trái phiếu doanh nghiệp 8.418 tỷ đồng.

Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam báo lãi bán niên hơn 1.500 tỷ đồng
Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam

Thanh tra loạt doanh nghiệp bảo hiểm

Ngày 5/10 vừa qua, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2023 của Bộ Tài chính, ông Doãn Thanh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã trả lời báo chí về việc thanh tra doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

Theo Ông Doãn Thanh Tuấn, trong năm 2023 Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện thanh tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm. Đến nay, Bộ Tài chính đã hoàn thành thanh tra 2 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ gồm Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi.

Cùng với đó, Bộ Tài chính đang thanh tra Công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife và 1 doanh nghiệp khác. Cũng theo ông Tuấn, từ nay tới cuối năm 2023, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm theo kế hoạch.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, đối với việc thực hiện kết luận thanh tra 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã công bố trước đó là Prudential, Sun Life, BIDV Metlife, MB Ageas, gồm kiến nghị về chuyên môn và tài chính.

"Với kiến nghị về chuyên môn, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã chấp hành. Đôi với kiến nghị về tài chính, đến nay các doanh nghiệp bảo hiểm đang phối hợp với cơ quan thuế thực hiện", ông Tuấn nói.

Trước đó vào ngày 30/6/2023, Bộ Tài chính đã công bố kết quả thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm, gồm: Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential (Prudential), Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Ageas), Công ty Bảo hiểm nhân thọ Sun Life (Sun Life) và Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ BIDV Metlife (BIDV Metlife).

Kết quả công tác thanh tra cho thấy việc bán bảo hiểm qua kênh đại lý là các ngân hàng còn nhiều sai phạm, đặc biệt là khâu tư vấn của nhân viên ngân hàng, nhân viên môi giới.

Một số hành vi vi phạm điển hình như: Không tư vấn trực tiếp cho khách hàng hoặc không hướng dẫn đầy đủ thủ tục trong quá trình thực hiện quy trình, thủ tục hồ sơ yêu cầu theo quy định của doanh nghiệp; Không đảm bảo chất lượng tư vấn về sản phẩm bảo hiểm, dẫn đến khách hàng không hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm; Cho người khác (đại lý cá nhân khác, nhân viên ngân hàng) sử dụng iPad, mã số đại lý để hướng dẫn khách hàng nhập thông tin và Không thực hiện đúng biểu phí bảo hiểm đã được Bộ Tài chính phê chuẩn…

Khủng hoảng niềm tin vào bảo hiểm nhân thọ, doanh thu phí bảo hiểm quý 3/2023 giảm 10,4%

Quý 3/2023, doanh thu phí bảo hiểm đã giảm 10,4% so với cùng kỳ do ảnh hưởng từ các lùm xùm trong hoạt động bán ...

Manulife tạm lỗ 250 tỷ, chi 1.500 tỷ đồng tiền hủy hợp đồng trong nửa đầu năm 2023

Sau những lùm xùm về câu chuyện bán bảo hiểm qua ngân hàng SCB, mục chi bồi thường và trả tiền bảo hiểm của Manulife ...

Bộ Tài chính đang thanh tra Manulife và một DN khác, thêm 6 công ty bảo hiểm “vào tầm ngắm”

Bộ Tài chính hiện đang thanh tra Công ty bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam và một doanh nghiệp khác. Ngoài ra, Bộ Tài ...

Khánh Linh (T/H)