Bảo hiểm Bưu điện (PTI): Báo lỗ lên tới 348 tỷ đồng, bị “sờ gáy” và truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế

(Taichinhcongnghe.vn) Ghi nhận 9 tháng lỗ ròng tới 348 tỷ đồng, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) mới đây đã bị Cục thuế TP Hà Nội thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính về thuế với tổng số tiền bị phạt, truy thu hơn 4,3 tỷ đồng.

Bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi)

Bảo hiểm BIDV (BIC) lãi ròng giảm 47% trong quý III

Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) mới công bố quyết định của Cục Thuế Hà Nội về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Cụ thể, về thuế giá trị gia tăng (GTGT), công ty đã xuất sai thuế suất, xuất chậm hoá đơn quà tặng, kê khai khấu trừ hoá đơn mua vào của doanh nghiệp đã bỏ địa chỉ kinh doanh.

PTI bị truy thu hơn 4,3 tỷ đồng do vi phạm về thuế
PTI bị truy thu hơn 4,3 tỷ đồng do vi phạm về thuế

Về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), công ty đã hạch toán không đúng quy định chi phí hoá đơn mua vào của đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh; thuế GTGT đầu ra quà tặng đơn vị hạch toán vào giá vốn, các khoản chi phí không có đủ hồ sơ, hoá đơn theo quy định.

Đối với thuế thu nhập cá nhân (TNCN), PTI đã tăng thuế TNCN đối với các cá nhân có nhiều nguồn thu nhập ủy quyền quyết toán không đúng cho đơn vị, khấu trừ thiếu thuế TNCN từ đầu tư vốn.

Về thuế nhà thầu, đơn vị này xác định sai tỷ lệ thuế phải nộp. Tổng số tiền truy thu thuế, tiền phạt và chậm nộp mà PTI bị phạt là hơn 4,3 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, PTI báo lỗ quý thứ 2 liên tiếp với khoản lỗ ròng sau thuế gần 170 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm, PTI lỗ ròng 348 tỷ đồng.

Mặc dù doanh thu từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng nhẹ 7% nhưng các doanh thu từ kinh doanh bất động sản đầu tư, doanh thu hoạt động tài chính đều sụt giảm và chi phí hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng thêm tới gần 810 tỷ đồng đã dẫn đến kết quả trên.

Với con số lỗ này, PTI đang là doanh nghiệp lỗ lớn nhất trong các doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết.

Bảo hiểm Bưu điện (PTI): Báo lỗ lên tới 348 tỷ đồng, bị “sờ gáy” và truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế

Theo giải trình của PTI, trong 9 tháng đầu năm, công ty phát sinh chi phí liên quan đến chương trình bảo hiểm “Vững Tâm An” với số tiền 327 tỷ đồng. Năm 2022, cả nước đã duy trì tình trạng bình thường mới với dịch bệnh Covid-19, không còn áp dụng chính sách giãn cách xã hội như cùng kỳ năm trước, theo đó chi phí bồi thường của PTI tăng mạnh so với cùng kỳ.

Hiện PTI có 2 nhóm cổ đông lớn gồm Công ty CP Chứng khoán VNDirect cùng các cổ đông theo ủy quyền (chiếm 42,33%) và Công ty Bảo hiểm DB - Hàn Quốc (37,32%).

Với lợi thế từ việc triển khai bán hàng qua hệ thống của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), PTI là doanh nghiệp top đầu thị phần trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ.

Sau khi VNPost thoái hết vốn khỏi đây vào cuối năm 2021, nhóm cổ đông mới có liên quan đến bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch HĐQT của VNDirect thay thế thì các khoản chi hoa hồng, chi phí khác liên quan đến hoạt động bảo hiểm của PTI có xu hướng tăng mạnh và kết quả kinh doanh của công ty không mấy thuận lợi.

Hồng Giang

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán