Thứ hai, 24/08/2026

Tín dụng Khu vực 13: Mở dòng vốn hướng tâm vào các động lực tăng trưởng mới

Dòng vốn ngân hàng tại Khu vực 13 - trọng tâm là hai tỉnh Tây Ninh và Đồng Tháp - đang có sự chuyển dịch mang tính chiến lược. Không còn dồn ở các lĩnh vực rủi ro hay tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá, hệ thống ngân hàng khu vực đang siết chặt kỷ cương, chủ động nắn dòng tiền hướng thẳng vào các động lực tăng trưởng mới nông nghiệp công nghệ cao, chuỗi logistics biên giới và kinh tế xanh.

Tín dụng Khu vực 13: Mở dòng vốn hướng tâm vào các động lực tăng trưởng mới — Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 13

Không chỉ tăng tín dụng, mà phải tăng “đúng chỗ”

Khi tỉnh Đồng Tháp đang tăng tốc bằng công nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản và thương mại, còn tỉnh Tây Ninh nổi lên như một cực tăng trưởng mới của Đông Nam Bộ, câu chuyện đặt ra không còn đơn thuần là “tín dụng tăng bao nhiêu”, mà quan trọng hơn là dòng vốn đang chảy vào đâu và có tạo ra năng lực tăng trưởng mới hay không.

Số liệu tháng 8/2026 cho thấy, ngành Ngân hàng Khu vực 13 đang chuyển trọng tâm điều hành theo hướng lựa chọn dòng vốn ưu tiên sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời từng bước mở đường cho kinh tế số, kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 8/2026 từ Ngân hàng Nhà nướcchi nhánh khu vực 13, ước đến cuối tháng 8, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đạt 547.359 tỷ đồng, tăng 22.262 tỷ đồng, tương đương 4,24% so với cuối năm 2025. Cùng với đó, tổng nguồn vốn huy động ước đạt 474.061 tỷ đồng, tăng 9,88% so với cuối năm trước.

Nhìn từ những con số này, điều đáng chú ý không chỉ là quy mô dòng vốn. Quan trọng hơn, ngành Ngân hàng Khu vực 13 đang đứng trước yêu cầu phải nâng chất lượng tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh hai địa phương có cấu trúc kinh tế khác nhau nhưng cùng chung một mục tiêu: tăng trưởng nhanh, bền vững và tạo thêm dư địa phát triển cho giai đoạn mới.

Đồng Tháp đang có những tín hiệu phục hồi và tăng trưởng khá rõ. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2026 tăng 14,84% so với cùng kỳ, lũy kế 7 tháng tăng 12,36%; doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt hơn 111.328 tỷ đồng, tăng 15,1%. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu 7 tháng ước đạt 5,839 tỷ USD, tăng 10,5%.

Trong khi đó, Tây Ninh tiếp tục khẳng định vị thế một trong những điểm sáng tăng trưởng của khu vực phía Nam, với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 10,12%, đứng đầu Đông Nam Bộ theo báo cáo của Khu vực 13. Công nghiệp, xuất nhập khẩu, tiêu dùng và đầu tư hạ tầng đang tạo nên những “đầu kéo” mới cho tăng trưởng địa phương.

Hai nền kinh tế, hai cấu trúc động lực khác nhau, nhưng cùng đặt ngành Ngân hàng trước một yêu cầu chung không thể phân bổ tín dụng theo tư duy dàn đều.

Nếu Đồng Tháp cần dòng vốn đi sâu hơn vào chuỗi giá trị nông nghiệp, chế biến, logistics và xuất khẩu, thì Tây Ninh cần những gói tín dụng đủ dài hạn, đủ linh hoạt để đồng hành cùng công nghiệp, hạ tầng, thương mại biên giới và các dự án đầu tư mới.

Chính vì vậy, định hướng của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 13 trong thời gian gần đây đã thể hiện rõ hơn cách tiếp cận “tín dụng theo động lực tăng trưởng”. Các tổ chức tín dụng được yêu cầu tập trung vốn vào sản xuất - kinh doanh và các động lực truyền thống gồm đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng; đồng thời hướng tới các động lực mới như khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, phù hợp đặc thù từng địa phương.

Đây là sự chuyển dịch quan trọng. Bởi trong điều kiện dư địa tín dụng không phải vô hạn, vốn ngân hàng cần được xem như một nguồn lực phát triển phải được phân bổ theo hiệu quả, thay vì chỉ chạy theo quy mô.

1785548621603_96648429579384322_96648429579384322_330cdb4ee25a48ac59a44323fb978467.jpg
Ngành Ngân hàng khu vực 13 mở dòng vốn hướng tâm vào các động lực tăng trưởng mới. Ảnh: Trần Trọng Triết

Xuất khẩu nổi lên như một điểm sáng của dòng vốn

Trong cơ cấu tín dụng ưu tiên của ngành Ngân hàng Khu vực 13, tín dụng xuất khẩu đang cho thấy tín hiệu tích cực nhất.

Đến cuối tháng 7/2026, dư nợ cho vay xuất khẩu đạt 26.420 tỷ đồng, tăng 15,96% so với cuối năm 2025. Riêng tại Đồng Tháp, mức tăng lên tới 33,53%, cho thấy nhu cầu vốn của khu vực doanh nghiệp xuất khẩu đang phục hồi và mở rộng đáng kể.

Trong khi một số lĩnh vực ưu tiên khác vẫn tăng trưởng chậm hoặc giảm dư nợ, xuất khẩu lại đang chứng minh khả năng hấp thụ vốn tốt hơn. Điều đó cho thấy tín dụng chỉ thực sự phát huy vai trò “đòn bẩy” khi gặp đúng nhu cầu thị trường và một khu vực sản xuất có đầu ra rõ ràng.

Với Đồng Tháp, dư địa tín dụng không chỉ nằm ở việc cho vay thêm vốn lưu động. Câu chuyện lớn hơn là tài trợ cả chuỗi: Từ vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến, kho lạnh, logistics đến đơn hàng xuất khẩu.

Với Tây Ninh, lợi thế về vị trí cửa ngõ, công nghiệp và thương mại biên giới cũng đặt ra nhu cầu phát triển các sản phẩm tín dụng phù hợp hơn với doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics và chuỗi cung ứng.

Báo cáo từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 13 cho thấy, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn lĩnh vực xuất nhập khẩu cho hơn 200 doanh nghiệp tại Đồng Tháp, đồng thời tăng cường thông tin về quản lý ngoại hối và các dịch vụ liên quan.

Đó là một bước đi đúng, bởi hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn cần đi song song với hỗ trợ doanh nghiệp hiểu thị trường, quy định và công cụ tài chính.

Dòng vốn vẫn còn những “điểm nghẽn”

Bức tranh tín dụng ngành Ngân hàng Khu vực 13 cũng cho thấy một thực tế: Vốn ngân hàng chưa chảy đều vào tất cả các động lực tăng trưởng. Đến cuối tháng 7/2026, dư nợ 5 lĩnh vực ưu tiên đạt 416.862 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cuối năm 2025. Tín dụng nông nghiệp, nông thôn đạt 319.751 tỷ đồng; cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 61.510 tỷ đồng, giảm 2,71%; tín dụng công nghiệp hỗ trợ giảm 15,25%.

Con số này đặt ra một vấn đề đáng suy nghĩ: "Định hướng ưu tiên đã có nhưng khả năng hấp thụ vốn của một số khu vực chưa thực sự tương xứng với tiềm năng".

Không thể chỉ yêu cầu ngân hàng “đẩy vốn ra” nếu doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn thiếu phương án kinh doanh khả thi, báo cáo tài chính chưa minh bạch hoặc tài sản bảo đảm còn là rào cản lớn.

Cũng không thể thúc đẩy tín dụng xanh chỉ bằng các khẩu hiệu nếu dự án chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, chưa có cơ chế xác định và đo lường hiệu quả môi trường.

Đến nay, dư nợ tín dụng xanh tại Khu vực 13 đạt 5.821 tỷ đồng với 507 khách hàng. Con số này cho thấy nền tảng đã hình thành, nhưng so với quy mô hơn 547 nghìn tỷ đồng dư nợ toàn khu vực, dư địa để dòng vốn xanh trở thành một động lực tăng trưởng thực sự vẫn còn rất lớn.

Một tín hiệu khác cũng cần được nhìn nhận thẳng thắn là cơ cấu tín dụng đang tập trung mạnh vào thương mại và dịch vụ, với dư nợ 401.270 tỷ đồng, chiếm khoảng 74% tổng dư nợ khu vực và tăng 22,9% so với cuối năm. Trong khi đó, dư nợ công nghiệp và xây dựng đạt 88.093 tỷ đồng.

Điều này đòi hỏi ngành ngân hàng phải tiếp tục nâng chất lượng phân tích dòng vốn, tránh tình trạng tăng trưởng tín dụng dựa quá nhiều vào khu vực lưu chuyển vốn ngắn hạn mà chưa tạo được mức độ lan tỏa tương xứng sang năng lực sản xuất mới.

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp: Từ “gặp nhau” sang “giải quyết vấn đề”

Tháng 8/2026, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 13 tiếp tục thúc đẩy hoạt động kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Tại Đồng Tháp, hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2026 được tổ chức với mục tiêu góp phần thực hiện tăng trưởng hai con số.

Tuy nhiên, giá trị thực sự của mô hình này không nên chỉ dừng lại ở số lượng cuộc đối thoại. Điều doanh nghiệp cần là sau cuộc gặp, những vấn đề cụ thể có được giải quyết hay không: Hồ sơ vay vốn có được đơn giản hóa không, khoản vay có phù hợp với chu kỳ sản xuất không, tài sản hình thành từ vốn vay có được chấp nhận làm bảo đảm không, doanh nghiệp có thể tiếp cận tín dụng dựa nhiều hơn vào dòng tiền và phương án kinh doanh hay không? Đó mới là thước đo thực chất của kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Trong bối cảnh lãi suất vẫn là yếu tố nhạy cảm với khả năng phục hồi của doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng cũng được yêu cầu tiết giảm chi phí, ứng dụng công nghệ, đơn giản hóa thủ tục để tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn.

Vấn đề quan trọng là phải chuyển từ tư duy “ngân hàng có bao nhiêu vốn để cho vay” sang tư duy “doanh nghiệp cần loại vốn nào để tạo thêm giá trị”.

TS. Phạm Minh Tú, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 13 nhận định, muốn tín dụng thực sự thúc đẩy tăng trưởng, điều quan trọng không phải là ép chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ, mà là nâng hiệu quả sử dụng vốn.

Ngành Ngân hàng Khu vực 13 cần chuyển mạnh sang mô hình phân bổ tín dụng theo chuỗi giá trị và động lực phát triển từng địa phương: Đối với Đồng Tháp ưu tiên vốn cho chuỗi lúa gạo, thủy sản, rau quả, chế biến sâu, kho lạnh, logistics và doanh nghiệp xuất khẩu, còn đối với Tây Ninh tăng khả năng tiếp cận vốn cho công nghiệp chế biến, khu công nghiệp, logistics, thương mại biên giới và các dự án hạ tầng có khả năng tạo hiệu ứng lan tỏa.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa cần phát triển mạnh hơn các mô hình cho vay dựa trên dòng tiền, dữ liệu giao dịch, hóa đơn điện tử và lịch sử thanh toán, thay vì phụ thuộc quá lớn vào tài sản thế chấp.

Đối với động lực tăng trưởng mới cần hình thành các sản phẩm tín dụng chuyên biệt cho chuyển đổi số, đầu tư xanh, tiết kiệm năng lượng và đổi mới công nghệ.

Đối với cơ quan quản lý cần coi kết nối ngân hàng - doanh nghiệp là cơ chế xử lý “nút thắt vốn” cụ thể, có theo dõi kết quả sau đối thoại. Số liệu tín dụng 547.359 tỷ đồng dư nợ ước đến cuối tháng 8/2026 cho thấy ngành Ngân hàng Khu vực 13 đang sở hữu một nguồn lực tài chính rất lớn. Nhưng quy mô của dòng vốn mới chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là mỗi đồng vốn phải tìm được đúng địa chỉ, đi vào đúng động lực và tạo ra giá trị mới cho nền kinh tế.

Trong giai đoạn Đồng Tháp và Tây Ninh cùng đặt mục tiêu tăng trưởng cao, ngành ngân hàng không chỉ đóng vai trò “người cung ứng vốn”. Vai trò lớn hơn là người định hướng dòng vốn, giúp chuyển nguồn lực tài chính thành năng lực sản xuất, sức cạnh tranh và những động lực phát triển mới.

Bởi suy cho cùng, tín dụng tốt không phải là tín dụng tăng nhanh nhất. Tín dụng tốt là dòng vốn khi chảy ra có thể làm cho nền kinh tế mạnh hơn.

TheoThị Trường Tài Chính Tiền Tệ

Bạn thấy bài này thế nào?

Phản hồi ẩn danh — chúng tôi không lưu thông tin cá nhân.