Thứ bảy, 27/06/2026

Tây Ninh: Ký kết hơn 2,1 tỷ USD, mở rộng hợp tác đầu tư với Đức

Loạt thỏa thuận hơn 2,1 tỷ USD với các doanh nghiệp Đức tiếp tục khẳng định sức hút của Tây Ninh, mở ra cơ hội phát triển công nghiệp xanh, công nghệ cao và năng lượng.

Tây Ninh: Ký kết hơn 2,1 tỷ USD, mở rộng hợp tác đầu tư với Đức

Khẳng định vị thế thu hút đầu tư

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, trong tháng 5 đầu năm 2026, tình hình kinh tế của tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó, hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước của Tây Ninh tiếp tục đổi mới, chủ động tiếp cận các nhà đầu tư và thị trường lớn.

Song song với đó, công tác cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện khung pháp lý và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn Tây Ninh tiếp tục được quan tâm sâu sát, triển khai đồng bộ và phát huy hiệu quả.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, trong 5 tháng đầu năm 2026, Tây Ninh đứng thứ 4 cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký gần 2 tỷ USD, tăng 94,5% so với cùng kỳ năm 2025.

Thông tin từ UBND tỉnh Tây Ninh, mới đây, ngày 25/6 (giờ địa phương), tại thành phố Stuttgart (Cộng hoà Liên bang Đức), tỉnh Tây Ninh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Đức. Hội nghị do UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, IHK Stuttgart, Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Châu Á - Thái Bình Dương (OAV) phối hợp tổ chức .

Tham dự hội nghị có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Nguyễn Đắc Thành; Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh và đông đảo đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư và đối tác kinh tế đến từ Đức, Việt Nam và một số quốc gia châu Âu.

Khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức đang phát triển ngày càng thiết thực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết cho biết, Tây Ninh đang bước vào giai đoạn phát triển mới với định hướng xây dựng các khu công nghiệp thế hệ mới theo hướng xanh, thông minh và bền vững. Đây là những nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ và các trung tâm nghiên cứu, phát triển (R&D).

Theo Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết, với vị trí chiến lược, hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện, quỹ đất công nghiệp lớn và môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện, Tây Ninh mong muốn trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp Đức trong các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, thiết bị công nghiệp, tự động hóa, bán dẫn và chuyển đổi số.

Đánh giá Tây Ninh là một trong những địa phương năng động của Việt Nam với tốc độ phát triển kinh tế cao, môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, Đại sứ Nguyễn Đắc Thành khẳng định, hướng phát triển của tỉnh rất phù hợp với xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Đức. Theo Đại sứ, trong bối cảnh các doanh nghiệp Đức đang tìm kiếm những địa điểm đầu tư mới tại khu vực Châu Á, Tây Ninh đang nổi lên với nhiều lợi thế để thu hút thêm các hợp tác chiến lược với đối tác Đức.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Sơn cho biết, kết quả thut hút đầu tư trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục cho thấy sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tại địa phương. Đến nay, toàn tỉnh Tây Ninh có hơn 2.190 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 27,5 tỷ USD, qua đó khẳng định vị thế là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu của Việt Nam.

Ký kết nhiều bản hợp tác giá trị lớn với các đối tác Đức

Tại hội nghị, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức (BVMW) và các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như BVMW, VFT Bio Fuels, Big Dutchman, IMG, Boehringer Ingelheim… đã có những nhận định về tình hình đầu tư tại Tây Ninh. Các doanh nghiệp đều đánh giá cao vị trí chiến lược và môi trường đầu tư thuận lợi của tỉnh, trong đó nhấn mạnh định hướng hợp tác trọng tâm bao gồm công nghiệp sản xuất, năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao.

Điểm đáng chú ý của hội nghị là lễ ký kết, trao các thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đức. Nổi bật nhất là Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn VFT Bio Fuels và Công ty Cổ phần IMG Phước Đông nhằm nghiên cứu triển khai Tổ hợp Thép xanh và Năng lượng sinh học với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 2 tỷ USD.

Bên cạnh đó là biên bản ký kết giữa Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn Big Dutchman AG về chương trình hợp tác đối tác chiến lược trong triển khai các dự án tại Tây Ninh với tổng giá trị đầu tư khoảng 100 triệu USD.

Với các thỏa thuận hợp tác có tổng giá trị dự kiến hơn 2,1 tỷ USD được ký kết tại hội nghị, chương trình xúc tiến đầu tư tại Cộng hoà Liên bang Đức đã đạt nhiều kết quả thiết thực, tạo tiền đề cho việc hình thành các dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tiếp nối chuỗi hoạt động xúc tiến đầu tư tại Châu Âu, những kết quả này tiếp tục khẳng định vị thế của Tây Ninh là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Đức, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Tây Ninh với các đối tác Châu Âu trong thời gian tới.
TheoBáo Công Thương

Bạn thấy bài này thế nào?

Phản hồi ẩn danh — chúng tôi không lưu thông tin cá nhân.