Nâng cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu
Thông tin tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương trao đổi nhiều nội dung liên quan đến Quyết định số 1129/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 24/06/2026 phê duyệt phương án chấm điểm các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (Quyết định 1129).
Đặc biệt, trước nghi ngại của cơ quan truyền thông về sức mạnh của phương án chấm điểm nhằm thay đổi tình trạng né tránh trách nhiệm, đùn đẩy trong lĩnh vực này, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, phương án chấm điểm các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công là một trong các nội dung được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, coi đây là một lĩnh vực trọng tâm để tác động thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.
Quyết định 1129 đã đề ra các nguyên tắc cơ bản và các phương pháp để tính điểm đối với các cơ quan bộ, ngành và địa phương trong việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó có đưa ra một số nguyên tắc cơ bản như: Tính điểm trên cơ sở số vốn được đăng ký kế hoạch hoặc đăng ký giải ngân. Có các điểm loại trừ đối với các nguồn vốn không thuộc trách nhiệm phải giải ngân của các đơn vị. Đưa ra các thước đo tùy theo thời hạn, ví dụ như chấm điểm theo tháng, theo quý và chấm điểm theo năm.
Kết quả chấm điểm của tháng, quý có ý nghĩa nhắc nhở, đôn đốc và thậm chí cảnh báo đối với một số đơn vị có điểm thấp, tức là kết quả giải ngân không đạt yêu cầu. Còn kết quả chấm điểm cả năm là một điểm số rất quan trọng theo yêu cầu của Trung ương, Bộ Chính trị. Đó là cơ sở, căn cứ để đánh giá, phân loại chất lượng công việc của các đồng chí lãnh đạo, của cá nhân, của tập thể đối với các bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư công.
Đây cũng là cơ sở để đánh giá thi đua khen thưởng và bao gồm cả điểm kỷ luật, theo đúng tinh thần chỉ đạo là nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu ở các vị trí công việc liên quan đến điều hành đầu tư công.
Quyết định 1129 là giải pháp để cụ thể hóa chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị nhưng cũng là một giải pháp để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công mạnh hơn. Trong đó, có một loạt bước để yêu cầu các đồng chí lãnh đạo quan tâm hơn trong việc chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.
Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, trong thời gian vừa qua, Bộ cũng đã tổng hợp và báo cáo Thủ tướng, báo cáo Chính phủ về các điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công. Có điểm nghẽn truyền thống như việc giải phóng mặt bằng, một số quy định còn vướng mắc, hoặc vấn đề giá nguyên vật liệu hay là các trình tự thủ tục. Trong đó, Chính phủ, Thủ tướng đã xác định một trong những điểm nghẽn hết sức quan trọng của đầu tư công là công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Đây là một bước cần phải tạo sự đột phá trong thời gian tới.
Lãnh đạo Bộ Tài chính kỳ vọng với phương pháp chấm điểm này sẽ tạo một bước chuyển biến mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy tốc độ giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới.
Tiếp tục hoàn thiện phương pháp tính điểm
Tại họp báo, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho hay, trong tháng 7, Bộ Tài chính sẽ xây dựng hướng dẫn phương pháp tính điểm chi tiết để các bộ, ngành, địa phương cập nhật số liệu và tính điểm.
Phương pháp này chạy qua hệ thống điện tử, cơ sở dữ liệu, do vậy cần có thời gian chạy thử. Kỳ vọng trong tháng 7 sẽ có kết quả đầu tiên chạy thử hệ thống tính điểm này.
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, do là lần đầu tiên thực, trong quá trình triển khai chắc chắn sẽ phải đặt nhiệm vụ là tiếp tục nghiên cứu, rà soát và hoàn thiện hơn nữa phương pháp tính điểm để đảm bảo mục tiêu ngày càng chính xác, khách quan, minh bạch; trở thành một căn cứ quan trọng để đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành trong lĩnh vực đầu tư công, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý Nhà nước nói chung của cả hệ thống chính trị.
Trong tháng 7, Bộ Tài chính sẽ xây dựng hướng dẫn phương pháp tính điểm chi tiết về giải ngân đầu tư công theo Quyết định số 1129/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 24/06/2026 phê duyệt phương án chấm điểm các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.