Thứ sáu, 22/05/2026

Loạt ngân hàng lớn lên kế hoạch phát hành trái phiếu “khủng”

Loạt ngân hàng lớn lên kế hoạch phát hành trái phiếu “khủng” — BIDV

Tăng phát hành trái phiếu bổ sung vốn

Hoạt động phát hành trái phiếu ngân hàng trong những tháng đầu năm 2026 chưa quá sôi động nếu so với nhóm bất động sản, song xu hướng tăng tốc đang dần rõ nét khi nhiều ngân hàng lớn đồng loạt công bố kế hoạch huy động vốn quy mô lớn thông qua kênh trái phiếu.

trái phiếu ngân hàng, trái phiếu, ngân hàng, phát hành
Loạt ngân hàng lớn lên kế hoạch phát hành trái phiếu “khủng”

Theo thống kê từ MBS, trong 4 tháng đầu năm nay, nhóm ngân hàng chiếm khoảng 28,6% tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trên thị trường với giá trị khoảng 29.600 tỷ đồng. Mức lãi suất phát hành bình quân vào khoảng 8,2%/năm, kỳ hạn trung bình gần 4,9 năm. Trong số này, Techcombank dẫn đầu với 8.000 tỷ đồng, tiếp theo là HDBank với 4.700 tỷ đồng và BIDV khoảng 3.300 tỷ đồng.

Bước sang tháng 5/2026, thị trường tiếp tục ghi nhận thêm nhiều đợt phát hành mới từ các nhà băng. Dữ liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho thấy MB đã phát hành 3.500 tỷ đồng trái phiếu, Bac A Bank phát hành 3.000 tỷ đồng, Techcombank thêm 2.000 tỷ đồng và MSB khoảng 1.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hàng loạt ngân hàng quốc doanh và tư nhân lớn đang chuẩn bị triển khai các kế hoạch phát hành trái phiếu với tổng giá trị lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã thông qua phương án phát hành tối đa 150 triệu trái phiếu ra công chúng trong năm 2026, tương ứng giá trị huy động tối đa 15.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 10 năm, áp dụng lãi suất thả nổi và được tính vào vốn cấp 2 theo quy định hiện hành. Thời gian dự kiến chào bán từ quý II đến quý III/2026.

Theo kế hoạch, toàn bộ nguồn vốn thu về sẽ được Agribank sử dụng để tăng vốn cấp 2, đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động, mở rộng quy mô vốn và phục vụ cho vay nền kinh tế. Trong đó, ngân hàng ưu tiên giải ngân vào các lĩnh vực như nông, lâm, thủy sản với khoảng 10.500 tỷ đồng; vận tải kho bãi 1.000 tỷ đồng; xây dựng 1.000 tỷ đồng và các lĩnh vực khác khoảng 2.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, Vietcombank cũng đã phê duyệt kế hoạch phát hành tối đa 10.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ nhằm tăng vốn cấp 2 trong năm 2026. Trái phiếu có kỳ hạn từ 5 năm trở lên, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm. Ngân hàng dự kiến triển khai tối đa 30 đợt phát hành tùy theo nhu cầu vốn và điều kiện thị trường.

Lãi suất phát hành neo cao, áp lực thanh khoản vẫn lớn

Trong nhóm ngân hàng công bố kế hoạch phát hành trái phiếu quy mô lớn, BIDV là cái tên gây chú ý nhất khi lên phương án huy động tổng cộng tới 41.000 tỷ đồng thông qua hai chương trình phát hành riêng lẻ.

Cụ thể, BIDV dự kiến phát hành 21.000 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 với kỳ hạn trên 5 năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm và được ghi nhận là nợ thứ cấp của ngân hàng. Hoạt động phát hành được chia thành tối đa 50 đợt trong giai đoạn từ quý II đến quý IV/2026.

Ngoài ra, BIDV còn lên kế hoạch chào bán thêm tối đa 20.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ nhằm bổ sung nguồn vốn cho vay nền kinh tế. Các trái phiếu này có kỳ hạn từ 2 đến 5 năm và dự kiến được giải ngân theo tiến độ kéo dài đến quý II/2027.

Không chỉ khối ngân hàng quốc doanh, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng tăng mạnh huy động vốn qua trái phiếu. HDBank vừa thông qua chủ trương phát hành riêng lẻ tối đa 15.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2026. Trước đó, VPBank cũng đã phê duyệt kế hoạch phát hành riêng lẻ với tổng quy mô tối đa lên tới 30.000 tỷ đồng.

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho thấy, trong nửa đầu tháng 5/2026, lãi suất trái phiếu do các ngân hàng phát hành vẫn dao động ở mức khá cao, khoảng 8 - 8,6%/năm.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng phòng Khối vĩ mô và chiến lược thị trường VNDirect, cho biết lãi suất phát hành trái phiếu riêng lẻ bình quân của nhóm ngân hàng trong tháng 4/2026 đã lên tới 8,5%/năm, tăng 1,6 điểm phần trăm so với cuối năm 2025 và tăng 3,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Theo các chuyên gia, việc các ngân hàng chấp nhận phát hành trái phiếu với mức lãi suất cao cho thấy áp lực thanh khoản của hệ thống vẫn còn đáng kể. Trong bối cảnh tăng trưởng huy động vốn từ thị trường dân cư diễn ra chậm, nhiều ngân hàng buộc phải tìm thêm nguồn vốn trung và dài hạn từ trái phiếu cũng như thị trường liên ngân hàng để đáp ứng nhu cầu tín dụng và đảm bảo các hệ số an toàn vốn.

TheoKinh Tế Chứng Khoán