ĐHCĐ bất thường tháng 7 và bài toán kiện toàn HĐQT
Công ty CP Xây lắp điện 1 (HOSE: PC1) dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào tháng 7/2026 để bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị, trong bối cảnh nhiều nhân sự cấp cao của doanh nghiệp đang bị điều tra hoặc tạm giam.

Theo báo cáo cập nhật của Chứng khoán HSC, PC1 đã thông báo về việc các nhân sự chủ chốt, bao gồm Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, các Phó Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng, đang bị điều tra hoặc tạm giam liên quan đến các cáo buộc vi phạm quy định về kế toán và tham ô tài sản.
Cụ thể, trong số các cá nhân đang bị điều tra có ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT; ông Vũ Ánh Dương, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Minh Đệ, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc; và bà Trần Thị Minh Việt, Kế toán trưởng. Ngoài ra, ông Trịnh Ngọc Anh, Phó Tổng Giám đốc đang bị điều tra về hành vi vi phạm quy định về kế toán; trong khi ông Võ Hồng Quang, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc và ông Đặng Quốc Tưởng, Phó Tổng Giám đốc đã bị áp dụng biện pháp tạm giam.
Theo đó 4 trong tổng số 5 thành viên HĐQT của PC1 đang bị tạm giam khiến công ty chỉ còn lại một thành viên HĐQT duy nhất. Số lượng này thấp hơn mức tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp và không đủ để tiến hành triệu tập một cuộc họp HĐQT.
Trong bối cảnh đó, PC1 thông báo tổ chức ĐHCĐ bất thường vào tháng 7 nhằm bầu bổ sung các thành viên HĐQT, qua đó bảo đảm tính liên tục trong công tác quản trị. HSC đánh giá kỳ họp này sẽ là một cột mốc quan trọng, giúp thị trường có thêm thông tin về cấu trúc ban lãnh đạo mới, nhân sự kế nhiệm cũng như tính ổn định trong hoạt động của doanh nghiệp.
Vụ án hiện vẫn đang trong quá trình mở rộng điều tra. Theo HSC, toàn bộ phạm vi sai phạm, các hệ lụy tài chính tiềm ẩn cũng như mức độ tác động cụ thể đến hoạt động kinh doanh của PC1 chưa được cơ quan chức năng làm rõ. Vì vậy, các thông tin công bố tiếp theo từ doanh nghiệp, đặc biệt là kết quả ĐHCĐ bất thường sẽ là nội dung được thị trường theo dõi trong thời gian tới.
Rủi ro quản trị và tác động tới triển vọng dự án
PC1 được biết đến là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện, đồng thời mở rộng sang đầu tư các dự án phát điện tái tạo và có một số dự án bất động sản. Với đặc thù này, sự ổn định của bộ máy quản trị có liên quan trực tiếp đến khả năng duy trì quan hệ với chủ đầu tư, tổ chức tín dụng, đối tác chiến lược và khách hàng.
Theo HSC, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy sự kiện liên quan đến nhân sự cấp cao tác động trực tiếp đến tài sản, các dự án đang triển khai hay tình hình tài chính của PC1. Tuy nhiên, khoảng thời gian trước khi ĐHCĐ bất thường diễn ra vào tháng 7/2026 có thể chịu áp lực từ tâm lý bất định gia tăng trên thị trường.
Trong bối cảnh công ty chưa có một bộ máy HĐQT hoạt động đầy đủ chức năng, niềm tin của nhà đầu tư, các tổ chức cho vay và khách hàng có thể thận trọng hơn cho đến khi cấu trúc quản trị mới được thành lập. Đây là yếu tố có ý nghĩa với PC1, bởi các lĩnh vực xây lắp điện, năng lượng và hạ tầng thường đòi hỏi năng lực triển khai dự án, khả năng tiếp cận vốn và uy tín thực hiện hợp đồng.
HSC cho rằng các dự án hiện tại và công tác triển khai những hợp đồng đã ký nhiều khả năng vẫn được thực hiện trong ngắn hạn. Dù vậy, triển vọng trúng thầu dự án mới, khả năng tham gia đấu thầu EPC và việc mở rộng danh mục dự án chưa triển khai có thể bị hạn chế trong giai đoạn bất định.
Ngoài ra, khả năng các đối tác chiến lược, trong đó có doanh nghiệp Nhà nước như EVN có thể thận trọng hơn trong việc phân bổ các gói thầu mới. Tâm lý này được HSC dự báo kéo dài cho đến khi có thông tin chính thức hơn về phạm vi cuộc điều tra, nhân sự cấp cao kế nhiệm và khuôn khổ quản trị dài hạn của PC1.
Như vậy, trong ngắn hạn, vấn đề cần theo dõi tại PC1 không chỉ nằm ở diễn biến điều tra, mà còn ở tiến độ kiện toàn HĐQT và khả năng duy trì tính liên tục trong hoạt động. Các nội dung liên quan đến dự án hiện hữu, hợp đồng EPC mới và khả năng tiếp cận nguồn vốn sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ rõ ràng của bộ máy quản trị sau ĐHCĐ bất thường.
Theo HSC, bức tranh hoạt động của PC1 được kỳ vọng sẽ rõ nét hơn sau kỳ họp bất thường tháng 7, cùng với các thông tin công bố tiếp theo liên quan đến công tác kiện toàn HĐQT, nhân sự kế nhiệm, phạm vi cuộc điều tra và mức độ ảnh hưởng, nếu có, đối với các dự án cũng như năng lực đấu thầu trong thời gian tới.
HSC dừng khuyến nghị, cổ phiếu PC1 giảm gần 36% trong 3 tháng
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PC1 đã ghi nhận nhịp điều chỉnh mạnh trong thời gian gần đây. Theo HSC, tại ngày 29/5/2026, cổ phiếu PC1 ở mức 19.350 đồng/cổ phiếu. Trong 3 tháng, thị giá PC1 giảm 35,8%; nếu so với chỉ số chung, cổ phiếu này kém hơn 33,8%.
Sau nhịp giảm trên, PC1 đang giao dịch với P/E trượt dự phóng 1 năm là 8,4 lần, thấp hơn 0,7 độ lệch chuẩn so với mức bình quân từ tháng 1/2023 là 19,5 lần. Tuy nhiên, trong bối cảnh rủi ro quản trị và rủi ro triển khai dự án gia tăng, HSC quyết định dừng khuyến nghị đối với cổ phiếu PC1 để quan sát thêm các tín hiệu từ thị trường.
Theo đó, khuyến nghị trước đây là “Tăng tỷ trọng” không còn hiệu lực, trong khi giá mục tiêu cũ 30.000 đồng/cổ phiếu cũng không còn được sử dụng. HSC cho biết các quan điểm và dự báo lợi nhuận trước đây đối với PC1 tạm thời không còn hiệu lực tham chiếu trong bối cảnh mức độ bất định tăng lên.
Quyết định dừng khuyến nghị được đưa ra khi HSC cho rằng những bất ổn quanh vấn đề nhân sự kế nhiệm, khả năng triển khai dự án, tiếp cận nguồn vốn và hoạt động đấu thầu hợp đồng EPC tương lai nhiều khả năng sẽ kéo dài cho đến khi có thêm thông tin rõ ràng hơn.