Thứ ba, 30/06/2026

Hiểu đúng quy định xử phạt không có ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô

Cục Cảnh sát giao thông thông tin rõ hiệu lực quy định xử phạt liên quan thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô, giúp người dân hiểu đúng thời gian áp dụng.

Hiểu đúng quy định xử phạt không có ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô

Hiệu lực quy định xử phạt theo từng mốc thời gian

Chiều 30/6, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, thời gian qua, đơn vị nhận được nhiều thắc mắc của người dân và người theo dõi Fanpage về hiệu lực thi hành của Nghị định số 238/2026/NĐ-CP đối với quy định xử phạt liên quan đến thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, đối với hành vi chở trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m trên xe ô tô ngồi cùng hàng ghế với người lái xe (trừ loại xe ô tô chỉ có một hàng ghế) hoặc không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em theo quy định, trước đây được quy định tại điểm m khoản 3 Điều 6 Nghị định số 168/2024/NĐ-CP, với mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.

Tuy nhiên, khoản 3 Điều 7 của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự năm 2025 đã sửa đổi khoản 3 Điều 10 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Từ 15/8, hành vi chở trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35 mét trên xe ô tô mà không sử dụng ghế an toàn cho trẻ em (trừ xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách) sẽ bị phạt cảnh cáo. Ảnh: Phương Thúy

Theo quy định mới, khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35 mét trên xe ô tô, người lái xe không được để trẻ em ngồi cùng hàng ghế với người lái, trừ xe ô tô chỉ có một hàng ghế. Đồng thời, người lái xe phải sử dụng và hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em, trừ xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.

Cục Cảnh sát giao thông cho hay, do quy định mới của luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 nên quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi nêu trên chưa có hiệu lực thi hành trong giai đoạn này.

Áp dụng xử phạt từ ngày 15/8

Theo Cục Cảnh sát giao thông, ngày 26/6/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 238/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 168/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/8/2026.

Theo quy định mới, từ ngày 15/8/2026, hành vi chở trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35 mét trên xe ô tô mà không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em theo quy định, trừ xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách sẽ bị phạt cảnh cáo.

Đối với hành vi chở trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m trên xe ô tô ngồi cùng hàng ghế với người lái xe, trừ xe ô tô chỉ có một hàng ghế, người vi phạm bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, Nghị định số 238/2026/NĐ-CP được ban hành căn cứ theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 118/2025/QH15 và có hiệu lực từ ngày 15/8/2026. Do đó, từ ngày 1/7/2026 đến hết ngày 14/8/2026, việc thực hiện vẫn theo quy định tại Nghị định số 168/2024/NĐ-CP.

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về sử dụng thiết bị an toàn khi chở trẻ em trên xe ô tô.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tuyên truyền để người dân nhận biết, lựa chọn và sử dụng các sản phẩm ghế an toàn cho trẻ em đạt chuẩn, đã được chứng nhận phù hợp theo QCVN 123:2024/BGTVT. Cùng với công tác tuyên truyền, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông.

Theo Điều 2 Nghị định số 238/2026/NĐ-CP, quy định mới đã bổ sung khoản 1a với nội dung phạt cảnh cáo đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi chở trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m trên xe mà không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp theo quy định, trừ xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách. Đồng thời, nghị định cũng sửa đổi, bổ sung điểm m khoản 3 theo hướng quy định xử phạt đối với hành vi chở trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m trên xe ô tô ngồi cùng hàng ghế với người lái xe, trừ xe ô tô chỉ có một hàng ghế.
TheoBáo Công Thương

Bạn thấy bài này thế nào?

Phản hồi ẩn danh — chúng tôi không lưu thông tin cá nhân.